6 sai lầm thường gặp khi dùng thuốc suy giáp


17:03 - 21/04/2017

Suy giáp, hoặc tuyến giáp chưa lành, là một tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất hoặc tiết ra lượng hoóc môn tuyến giáp mà cơ thể cần. Mục tiêu của suy giáp là điều trị để bình thường hóa lượng hormone kích thích tuyến giáp trong cơ thể. Sau khi được chẩn đoán bị suy giáp, bạn sẽ được kê một loại hormon tổng hợp giúp ổn định mức tuyến giáp. Dưới đây là một số hướng dẫn để dùng thuốc có hiệu quả và an toàn.

Dưới đây là những sai sót về thuốc bổ sung hormon tuyến giáp cho người suy giáp thường gặp nhất.

6 sai lầm khi dùng thuốc hormon tuyến giáp cho người suy giáp

Sai lầm 1: Dùng thuốc tuyến giáp của với thức ăn. 

Hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ không được hấp thụ đúng cách trừ khi uống khi đói, trước khi ăn 45 đến 60 phút.

Cách đơn giản để đạt được hiệu quả sử dụng thuốc tố nhất là người bệnh nên uống đều đặn vào trước bữa sáng. Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thuốc khoảng 5 giờ sáng, uống thuốc, và ngủ lại để đảm bảo họ đang dùng nó trong dạ dày rỗng. Nếu bạn quên sử dụng vào buổi sáng sớm, hãy chú ý không nên ăn trong vòng bốn giờ trước khi uống thuốc.

Sai lầm 2: Dùng hormon tuyến giáp tổng hợp với các thuốc khác.

Tương tự như việc dùng thuốc hormon tuyến giáp khi dạ dày trống rỗng, thì bạn cùng không nên dùng kèm bất kỳ loại thuốc nào khác vào cùng một thời điểm.  

 sai lầm trong điều trị suy giáp

Các sai lầm thường gặp khi dùng thuốc suy giáp

Cụ thể, các thuốc giảm đau, canxi, cholesterol và chất bổ sung chất sắt có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu hormon tuyến giáp. Vì vậy, bạn nên uống các loại thuốc này bốn giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc tuyến giáp. Hầu hết các loại thuốc khác có thể uống sau khi dùng thuốc tuyến giáp 45 phút đến một giờ.

Sai lầm 3: Bắt đầu hoặc ngừng các loại thuốc khác mà không báo cho bác sĩ của bạn.

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Thyroid Hoa Kỳ, một số loại thuốc sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu hormone tuyến giáp bao gồm thuốc ngừa thai, estrogen, testosterone, và một số loại thuốc trầm cảm. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể uống những loại thuốc khác – nhưng nếu bạn muốn sử dụng các thuốc này, bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh tuyết đối không nên tự ý thay đổi loại thuốc, liều dùng, thuốc tuyến giáp mà chưa có tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sai lầm 4: Thay thế các thuốc có cùng hoạt chất.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, mọi nhãn hiệu và thuốc tuyến giáp chung có chứa cùng một lượng hoóc môn thay thế tuyến giáp. Tuy nhiên, các chuyên gia nội tiết cho răng có một sự khác biệt về cách sản xuất và bảo chế từng loại thuốc sẽ dẫn đến khả năng hấp thu và tác dụng khác nhau của từng thuốc. Do đó, khi mua thuốc theo toa tại hiệu thuốc, bạn không nên chuyển từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, nếu có thay đổi cần xin ý kiến của bác sĩ điều trị trực tiếp.

Sai lầm 5: Uống quá liều thuốc hoormon tuyến giáp. 

Các hormon tuyến giáp tổng hợp T4 tương đối an toàn, và bạn không nên lo lắng nếu bạn vô tình uống một liều cao hơn cho phép. Nhưng nếu uống một lượng thuốc quá mức người bệnh có thể gặp tác dụng phụ: mệt mỏi, ảnh hưởng đến giấc ngủ, khó tập trung, mất xương hay nhịp tim không đều. Nếu bạn dùng liệu pháp phối hợp, trong đó có cả T4 và T3, cần phải dùng thuốc đúng cách, vì việc uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm. Theo Hiệp hội Thyroid Hoa Kỳ, những phản ứng phụ tiềm ẩn khi dùng quá nhiều liệu pháp phối hợp gồm có mạch nhanh, lo lắng, khó ngủ, và các vấn đề về tim và xương. Do vậy, nếu vô tình dùng quá liều thuốc bổ sung hormon tuyến giáp hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Sai lầm 6: Uống thuốc không nhất quán. 

Để thuốc hormon tuyến giáp hoạt động bình thường, người bệnh cần phải sử dụng thuốc thường xuyên và nhất quán. Người bệnh cần duy trì việc sử dụng thuốc vào buổi sáng một ngày và vào buổi tối tiếp theo, hoặc dùng thuốc vào buổi sáng mỗi ngày. Theo Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ, bạn nên dùng đúng liều thuốc cùng một lúc, và theo cùng một cách, mỗi ngày. Hãy cài đặt nhắc nhở để đảm bảo không quên việc sử dụng thuốc. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng liều quên ngay khi bạn nhớ và chú ý uống khi đói. Nhưng nếu gần với liều tiếp theo của bạn, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với lịch trình thuốc thông thường.

Người bệnh để hỗ trợ suy giáp một cách an toàn và hiệu quả, người bệnh suy giáp ngoài các nguyên tắc sử dụng tây y trên, có thể sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp độc đáo các vị dược liệu đông y như hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động của hormon tuyến giáp, từ đó giúp tăng hiệu quả sử dụng thuốc tây y và cải thiện các triệu chứng của suy giáp bao gồm: mệt mỏi, kém tập trung, đau nhức xương, rối loạn giấc ngủ, da khô, tóc rụng… Người bệnh kiên trì sử dụng từng đợt để đạt hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm Ích Giáp Vương cũng là sản phẩm đạt nhiều giải thường danh giá vì sức khỏe người tiêu dùng, cũng như được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao.

Ích Giáp Vương đạt giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” nhiều năm liền.

Bằng khen giải thưởng

Bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Dưới đây là chia sẻ PGS. TS. Trần Đình Ngạn- Nguyên trưởng khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, bệnh viện Quân Y 103 phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương:

PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương

Bảo Uyên

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn