Yếu tố thể chất, cân nặng ảnh hưởng thế nào đến ung thư tuyến giáp?


11:39 - 17/09/2016

Ung thư tuyến giáp chiếm 5% các u bướu tuyến giáp. Bệnh có tiên lượng điều trị tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, vai trò của yếu tố di truyền (như chiều cao) và mức độ hoạt động thể chất ở nữ giới có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến giáp cho phụ nữ sau mãn kinh như thế nào? 

Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y ở New York đã tìm ra mối liên quan giữa yếu tố chiều cao và hoạt động thể chất của nữ giới trong cuộc đời của họ và nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sau mãn kinh. Các tác giả nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên 144.319 phụ nữ sau mãn kinh đã được ghi danh trong quyển Y tế Phụ nữ của Hoa Kì. Các nghiên cứu mang tên "yếu tố nhân trắc và hoạt động thể chất và nguy cơ ung thư tuyến giáp ở phụ nữ sau mãn kinh", kết quả của nghiên cứu được công bố trong số ra tháng 3 năm 2012 của tạp chí khoa học Nguyên nhân & Điều trị ung thư.

Nghiên cứu tập trung vào 2 phân nhóm của bệnh: ung thư tuyến giáp dạng nhú và ung thư tuyến giáp thể nang. Các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình để đánh giá nguy cơ của ung thư tuyến giáp trên tổng thể những phụ nữ trong danh sách, và của 2 phân nhóm, được lựa chọn dựa trên các yếu tố thể chất và lối sống.

Mối liên quan giữa ung thư tuyến giáp và thể chất của phụ nữ

Kết quả cho thấy rằng có một mối liên hệ tích cực giữa chiều cao và ung thư tuyến giáp ở phụ nữ. Phát hiện này đúng đối với tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Nghiên cứu cho thấy một tỷ lệ nguy hiểm là cứ tăng 5 cm chiều cao thì phụ nữ phải chịu gấp 1,15 lần nguy cơ ung thư tuyến giáp và tăng gấp 1,14 lần đối với ung thư tuyến giáp dạng nhú.

ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp có liên quan đến yếu tố cân nặng và thể chất

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trọng lượng của phụ nữ ở tuổi 18 có tác động đến nguy cơ bị ung thư tuyến giáp dạng nhú. Nguy cơ ung thư tuyến giáp có liên quan đến trọng lượng và hoạt động thể chất của nữ giới cụ thể thông qua các chỉ số bao gồm chỉ số BMI; tỉ lệ eo và hông, mức độ thừa cân, số đo vòng eo - hông…  Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng tầm vóc đạt chuẩn của phụ nữ là một yếu tố ảnh hưởng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Do đó, nên duy trì một cân nặng vừa phải để đảm bảo sức khỏe và tầm soát nguy cơ bệnh lý ác tính của tuyến giáp.

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dược

Trong đông y, hải tảo đã được biết đến lâu đời trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Y học hiện đại cũng chứng minh tác dụng dược lý phong phú trong hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp và ngăn ngừa ung thư của hải tảo bao gồm: Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; chống suy giảm bạch cầu; chống phóng xạ; giảm cholesterol máu; bổ sung lượng i-ốt phong phú cho cơ thể, giúp phòng chống bướu cổ do thiếu i-ốt; kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố; chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do; chống khối u và ung thư… Một kết quả nghiên cứu về hải tảo được công bố trong hiệp hội ung thư Nhật Bản lần thứ 55 đã một lần nữa khẳng định tác dụng của loại dược liệu quý này đó là: Tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành khối u; hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, huyết áp...

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của hải tảo đối với bệnh lý tuyến giáp qua đoạn video sau:

 Hải tảo có tác dụng với bệnh tuyến giáp như thế nào?

Hiện nay, nhiều bệnh nhân tuyến giáp đã biết đến dòng sản phẩm từ hải tảo có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp mang tên Ích Giáp Vương. Ngoài thành phần chính là hải tảo, Ích Giáp Vương còn là sự kết hợp của khổ sâm, bán biên liên, ba chạc… giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, nâng cao sức khỏe cho người bệnh, đồng thời cũng giúp hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng phẫu thuật hay xạ trị. Đây là sản phẩm thảo dược nên người bệnh có thể yên tâm, sản phẩm an toàn không gây tác dụng phụ.

*Sản phẩm có tác dụng tùy theo cơ địa của mỗi người.

Sản phẩm vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2016”. 

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Bảo Anh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn