Bạn đã biết biểu hiện của bướu tuyến giáp đa nhân là gì chưa?


17:10 - 01/03/2019

Tác giả: Minh Phương

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết rất quan trọng trong cơ thể nhưng lại rất dễ bị mắc bệnh, trong đó, bướu tuyến giáp đa nhân khá phổ biến ở nữ giới. Trước kia, nguyên nhân gây bướu tuyến giáp đa nhân thường là thiếu iod, thế nhưng hiện nay bệnh lại liên quan nhiều đến các rối loạn tự miễn nhiều hơn. Vậy biểu hiện và nguyên nhân gây bệnh là gì?

Bướu tuyến giáp đa nhân là bệnh gì?

Bướu tuyến giáp đa nhân (còn gọi là bướu cổ đa nhân hay bướu giáp đa nhân) là sự phì đại của toàn bộ tuyến giáp, trong đó xen lẫn nhiều nhân giáp.

Bướu giáp đa nhân bao gồm hai loại là độc và không độc. Bướu giáp đa nhân không độc là dạng lành tính, không gây ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Bướu tuyến giáp đa nhân độc là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone, dẫn đến các biểu hiện của cường giáp.

Hầu hết các nhân tuyến giáp là lành tính, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ ác tính.

 

Bướu tuyến giáp đa nhân thường lành tính

>>>Xem thêm: Bướu tuyến giáp đa nhân là bệnh gì?

Biểu hiện của bướu tuyến giáp đa nhân

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, thường được phát hiện tình cờ. Bướu tuyến giáp đa nhân xuất hiện từ từ, ít khi đột ngột. Những nhân có đường kính bằng hoặc lớn hơn 1 cm thì nhìn thẳng hoặc nhìn nghiêng đều thấy được, di động khi nuốt. Khi sờ nắn nhân sẽ thấy có hình bầu dục hoặc tròn. Bướu giáp nhân thường ở vị trí cổ, nhưng cũng có thể xuất hiện sau xương ức hoặc ở vị trí bất thường như: Trung thất, lưỡi, buồng trứng.

Khi bướu phát triển nhanh, lớn gây chèn ép và các cơ quan bên cạnh sẽ gây ra các biểu hiện: Khàn giọng, khó nuốt hay khó thở (nhất là khi nằm).

Đối với bướu cổ đa nhân độc (sản xuất hormone tuyến giáp quá mức), người bệnh sẽ có các triệu chứng như: Không chịu được nóng, nhịp tim nhanh thậm chí lúc nghỉ ngơi, dễ bị kích động, căng thẳng, lo lắng, sút cân, rối loạn về giấc ngủ (khó ngủ, mất ngủ).

 Khàn tiếng có thể là biểu hiện của bướu tuyến giáp đa nhân

Khàn tiếng có thể là biểu hiện của bướu tuyến giáp đa nhân

>>>Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh bướu tuyến giáp

Nguyên nhân gây bướu tuyến giáp đa nhân

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bướu tuyến giáp đa nhân đó là thiếu iod. Tuyến giáp sử dụng iod để tổng hợp nên hormone. Khi không cung cấp đủ iod cho cơ thể, chức năng của tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, các túi muối được sản xuất hiện nay thường cho thêm iod vào để phòng tránh các bệnh tuyến giáp.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh bướu tuyến giáp đa nhân đó là:

- Thiếu iod

- Di truyền

- Giới tính: Nữ hay mắc bệnh hơn nam

- Tuổi: Phụ nữ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bướu tuyến giáp đa nhân càng lớn

- Tiền sử gia đình có người bị bệnh

- Từng mắc bệnh tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh Graves (còn gọi bệnh Basedow)

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, tuyến yên ở trong não sẽ tăng tiết TSH (thyroid stimulating hormone). Sự giải phóng TSH liên tục sẽ khiến tuyến giáp bị phì đại và dẫn đến bướu tuyến giáp đa nhân.

Khi tuyến giáp sản xuất quá mức hormone cũng có thể gây ra bướu đa nhân. Một số trường hợp, không tìm thấy nguyên nhân gây bệnh.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bướu tuyến giáp đa nhân cao hơn nam giới 

Phụ nữ có nguy cơ mắc bướu tuyến giáp đa nhân cao hơn nam giới

>>>Xem thêm: Nguyên nhân gây bướu cổ tuyến giáp

Giải pháp giúp cải thiện bướu tuyến giáp đa nhân từ thảo dược

Bướu tuyến giáp đa nhân có thể có hoặc không có triệu chứng rõ ràng. Nguyên nhân gây ra thường liên quan đến di truyền hay rối loạn tự miễn. Để cải thiện bướu giáp đa nhân, nhiều người lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược.

Điển hình là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu tuyến giáp đa nhân, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp.

 Cơ chế làm nhỏ bướu tuyến giáp đa nhân của Ích Giáp Vương

Cơ chế làm nhỏ bướu tuyến giáp đa nhân của Ích Giáp Vương

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT:0377811787) đã cải thiện hiệu quả bướu nhân tuyến giáp nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương. Mời các bạn cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video sau đây:

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết xem bướu tuyến giáp đa nhân là bệnh gì, điều trị có khỏi không, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Trần Đình Ngạn trong video này:


Mời các bạn xem thêm tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu tuyến giáp đa nhân

Như vậy, qua thông tin mà bài viết chia sẻ, các bạn đã hiểu được về các biểu hiện cũng như nguyên nhân gây bướu tuyến giáp đa nhân. Đồng thời bài viết cũng đề xuất giải pháp an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương giúp kiểm soát bệnh lý này, giảm kích thước bướu.

Để được tư vấn về bệnh bướu tuyến giáp đa nhân và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn