Tại sao mổ u tuyến giáp rồi nhưng vẫn bị tái phát?


09:13 - 05/12/2019

Hiện nay, có nhiều cách điều trị u tuyến giáp. Trong đó, mổ u tuyến giáp là phương pháp thường sử dụng khi được chẩn đoán là u ác tính hoặc khối u phát triển với kích thước lớn gây chèn ép cơ quan lân cận. Tuy nhiên, nhiều người vẫn phải quay lại bệnh viện vì sau mổ, u tuyến giáp tái phát. Tại sao lại như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là u tuyến giáp?

U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối u này sẽ làm thay đổi chức năng, hoạt động của tuyến giáp và gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Tuy nhiên, trường hợp u ác tính chỉ chiếm 4 - 7% số ca mắc bệnh và phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Dù là u tuyến giáp lành thì bệnh cũng đem lại rất nhiều phiền toái. Đầu tiên là gây mất thẩm mỹ, nếu u to ra sẽ khiến cổ bị phù, đồng thời có khả năng chèn ép lên các cơ quan khác dẫn đến khàn tiếng, nuốt vướng, hô hấp khó khăn. Đối với thể ác tính là ung thư tuyến giáp thì cũng không có triệu chứng điển hình. Tuy nhiên, khi đã phát triển đến giai đoạn nặng thì người mắc có thể xuất hiện các dấu hiệu như: Khàn tiếng, nuốt khó, nổi hạch, u bám quanh cổ, đôi khi chảy máu và gây bội nhiễm, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không điều trị sớm.

Để hiểu rõ hơn bệnh u tuyến giáp là gì, có chữa khỏi được không mời các bạn cùng lắng nghe PGS.TS Đoàn Văn Đệ giải đáp cụ thể trong nội dung video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Bệnh u tuyến giáp có biểu hiện gì?

Mổ u tuyến giáp được chỉ định khi nào? 

Mổ u tuyến giáp chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết. Đối với trường hợp u tuyến giáp ác tính thì phẫu thuật luôn là phương án lựa chọn đầu tiên. Còn nếu được chẩn đoán u tuyến giáp lành tính thì cần dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, kích thước, tính chất của khối u, thể trạng sức khỏe người mắc,… Với những khối u kích thước nhỏ, chưa có dấu hiệu chèn ép thì phương án đầu tiên vẫn là thay đổi chế độ sinh hoạt, điều trị bằng hormone tuyến giáp kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược trong vòng ít nhất 6 tháng, sau đó kiểm tra, đánh giá lại. Với những khối u có kích thước trên 4cm, gây sưng vùng cổ, chèn ép, dẫn đến khó nuốt, khó thở thì sẽ được chỉ định phẫu thuật.

 Mổ u tuyến giáp chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết

Mổ u tuyến giáp chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết

Nếu u tuyến giáp đơn nhân hoặc đa nhân sau điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc khối u phát triển nhanh gây xuất huyết trong lòng bướu thì sẽ thực hiện biện pháp can thiệp ngoại khoa.

>>> XEM THÊM: Cách chữa bệnh suy giáp hiện nay như thế nào?

Tại sao mổ u tuyến giáp rồi nhưng vẫn bị tái phát?

Nhiều người cho rằng, nếu đã có u thì chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ khối u là khỏi. Thế nhưng, thực tế đã rất nhiều trường hợp phải quay lại bệnh viện vì u tuyến giáp tái phát. Tại sao vậy? Để giải đáp cho vấn đề này, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây u tuyến giáp là do đâu.

Tại sao mổ u tuyến giáp rồi nhưng vẫn bị tái phát? 

Tại sao mổ u tuyến giáp rồi nhưng vẫn bị tái phát?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này, trong đó, phổ biến nhất là do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Nói chung, một khối u tăng sinh là kết quả từ sự phát triển bất thường của mô, tế bào. Thông thường, sự tăng trưởng và phân chia tế bào được điều hòa bằng cách, các tế bào già lỗi và mất chức năng sẽ tự chết đi theo quá trình “tự chết theo chương trình của tế bào”. Sau đó, các tế bào mới và khỏe mạnh được sinh ra để thay thế các tế bào đã chết. Trong bệnh u tuyến giáp lành tính, khối u xuất hiện khi hệ miễn dịch bị rối loạn, khiến cho quá trình “chết theo chương trình của tế bào” không xảy ra hay xảy ra quá ít, kết quả là các tế bào già lỗi không chết đi trong khi các tế bào mới được sinh ra liên tục. Còn trường hợp u tuyến giáp ác tính xảy ra khi hệ miễn dịch bị suy yếu khiến cho các tế bào bình thường trở nên bất thường và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô hay di căn đến cơ quan khác như gan, não, thận và xương. Đây chính là nguyên nhân “cốt lõi” hình thành nên u tuyến giáp, chính vì thế, các chuyên gia cho biết, nếu muốn khắc phục bệnh một cách triệt để thì cần tác động vào “phần gốc” này. Phẫu thuật tuyến giáp tuy có thể giúp giảm được kích thước khối u, nhìn bề ngoài có vẻ như khối u đã được “tiêu diệt”, thế nhưng, biện pháp này chỉ cải thiện được “phần ngọn” là giảm kích thước u bướu chứ không giải quyết được “gốc rễ” của bệnh đó là điều hòa hệ miễn dịch. Chính vì thế mà khi đã mổ u tuyến giáp rồi nhưng bệnh hoàn toàn có thể tái phát trở lại.

>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về các triệu chứng bệnh basedow thường gặp và biện pháp khắc phục

Phát hiện mới về hải tảo – “siêu thực phẩm” giúp cải thiện bệnh u tuyến giáp hiệu quả, an toàn

Theo tây y, hải tảo không chỉ là một “siêu thực phẩm” có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch – tác động vào “gốc rễ” gây nên bệnh u tuyến giáp mà loài thực vật biển này còn chứa nhiều iod hữu cơ – iod liên kết dưới dạng phân tử với các hợp chất hữu cơ. Khi vào cơ thể, iod được giải phóng từ từ để đáp ứng với nhu cầu của cơ thể thay vì tập trung hoàn toàn ở tuyến giáp như iod vô cơ khác. Do đó, iod trong hải tảo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng tuyến giáp cũng như các hoạt động khác của cơ thể.

 Hải tảo là một “siêu thực phẩm” có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch tác động vào nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp

Hải tảo là một “siêu thực phẩm” có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch tác động vào nguyên nhân gây bệnh u tuyến giáp

Hơn nữa, hải tảo cũng là thực phẩm rất giàu selen, một khoáng chất hỗ trợ chuyển đổi hormone tuyến giáp một cách bình thường trong cơ thể. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đề xuất trong chế độ ăn mỗi ngày nên bổ sung khoảng 150µg iod và 55µg selen. Việc sử dụng hải tảo sẽ giúp cung cấp lượng selen cần thiết cho cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát các rối loạn tại tuyến giáp, trong đó có u tuyến giáp. Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp làm mềm khối u bướu ở cổ, từ đó giúp thu nhỏ kích thước u tuyến giáp.

>>> XEM THÊM: Thuốc điều trị cường giáp carbimazol và những vấn đề có thể xảy ra trong khi sử dụng

Ích Giáp Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa hải tảo, giải pháp “vàng” cho người bị u tuyến giáp

Phát hiện được những tác dụng ưu việt của hải tảo cũng như niềm hy vọng mới cho những người đang phải đối mặt với căn bệnh tuyến giáp nói chung và u tuyến giáp nói riêng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, với thành phần chính là chiết xuất hải tảo. Trong sản phẩm, hải tảo kết hợp với cao khổ sâm nam, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid và magnesi giúp điều hòa hệ miễn dịch, tác động vào nguyên nhân sâu xa của u tuyến giáp. Cao lá neem không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch mà y học cổ truyền còn sử dụng vị thuốc này như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là có đặc tính chống ung thư - nó có khả năng gây chết tế bào già, lỗi, ức chế tăng sinh tế bào và phục hồi phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u, giúp phòng ngừa ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính). Cao khổ sâm nam, hải tảo và kali iodid giúp làm mềm và thu nhỏ kích thước u bướu. Hải tảo, cao lá neem và magnesi giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Ổn định nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt,... Kali iodid có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp. Nhờ vậy, Ích Giáp Vương được coi là giải pháp giúp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp tái phát hiệu quả, an toàn.

Ích Giáp Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa hải tảo, giải pháp “vàng” cho người bị u tuyến giáp 

Ích Giáp Vương - Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa hải tảo, giải pháp “vàng” cho người bị u tuyến giáp

Như vậy, việc bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là điều cần thiết, có tác dụng bổ sung dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, thu nhỏ kích thước u tuyến giáp. Quan trọng hơn nữa, sản phẩm còn giúp điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể - tác động trực tiếp vào phần “gốc” của bệnh và phòng tránh nguy cơ tái phát hiệu quả, an toàn.

Rất nhiều khách hàng đã sử dụng Ích Giáp Vương chia sẻ tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

- Sau 1-2 tuần: Các triệu chứng của u tuyến giáp bắt đầu được cải thiện, cơ thể đỡ mệt mỏi hơn.

- Sau 1-2 tháng: Các triệu chứng được cải thiện đáng kể: Tay đỡ run hơn, không còn hồi hộp đánh trống ngực, ngủ sâu giấc hơn, tóc đỡ rụng, da đỡ khô, ăn uống ngon miệng hơn…

- Sau 3-6 tháng: Các triệu chứng của u tuyến giáp gần như hết hẳn. Các chỉ số nội tiết đều nằm trong giới hạn cho phép.

>>> XEM THÊM: Ích Giáp Vương có tác dụng gì đối với người bị cường giáp và suy giáp?

Kinh nghiệm khắc phục bệnh u tuyến giáp thành công nhờ sử dụng Ích Giáp Vương

Rất nhiều người bị u tuyến giáp sau khi sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương và có phản hồi tích cực, điển hình là trường hợp của chị Hoàng Thị Phương (SĐT: 0977755168, SN 1981, thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Chị Phương bị u tuyến giáp đã gần 2 năm nhưng không hề hay biết, bệnh ngày càng trở nặng khiến chị luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, rụng tóc, da khô, nám sạm, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Đi khám 2 nơi đều có chung 1 kết quả u tuyến giáp, nhưng lại đưa ra hai phương án điều trị hoàn toàn khác nhau, một nơi bảo mổ, còn nơi khác lại nói chưa cần phải mổ khiến chị lại càng thêm hoang mang, lo lắng về tình trạng của mình. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng kiên trì sử dụng Ích Giáp Vương theo đúng liệu trình (mỗi lần 3 viên, chia 2 lần sáng chiều) mà sức khỏe chị Phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi siêu âm lại thì đã không còn thấy u tuyến giáp nữa. Để biết rõ hơn về quá trình điều trị của chị Phương, mời các bạn theo dõi trong video sau: 

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện bệnh tuyến giáp của người khác TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp trong video sau đây:

>>> XEM THÊM: Những phân tích cụ thể của PGS.TS Trần Đình Ngạn về lợi ích của việc sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với người bị bệnh tuyến giáp TẠI ĐÂY

Để được tư vấn cụ thể về vấn đề mổ u tuyến giáp hay sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Tuệ An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn