Thuốc điều trị tuyến giáp L-thyroxine có thể gây tương tác với những thuốc nào?


13:34 - 25/01/2019

Tác giả: Phương Thùy

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng nhưng rất dễ bị rối loạn chức năng. Thuốc điều trị tuyến giáp sẽ tương ứng với các bệnh lý tuyến giáp khác nhau. Đối với suy giáp, L-thyroxine là một thuốc rất hay được sử dụng. Vậy loại thuốc này có thể gây ra tương tác gì với các thuốc khác? Liệu pháp này có tác dụng phụ không?

Bệnh tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, ngay dưới sụn giáp (quả táo Adam). Tuyến này có vai trò sản xuất hormone điều khiển sự chuyển hóa của cơ thể. Các hormone tuyến giáp điều hòa sự sản sinh năng lượng, sự sử dụng hormone, vitamin, sự phát triển và trưởng thành của các mô, cơ quan trong cơ thể.

Tuyến giáp có vai trò quan trọng 

Tuyến giáp có vai trò quan trọng

Bệnh tuyến giáp bao gồm:

- Cường giáp (tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone)

- Suy giáp (quá ít hormone tuyến giáp)

- Suy giáp và cường giáp thai kỳ

- Ung thư tuyến giáp

- Nhân tuyến giáp

>>>Xem thêm: Triệu chứng suy tuyến giáp đọc ngay để biết!

Thuốc điều trị tuyến giáp L-thyroxine và tương tác thuốc

Thuốc điều trị tuyến giáp bao gồm:

- Thuốc thay thế hormone tuyến giáp dùng để điều trị suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormone) hoặc ung thư tuyến giáp

- Thuốc điều trị cường giáp (tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone)

- Liệu pháp iod phóng xạ

- Các thuốc điều trị triệu chứng của bệnh cường giáp

 Thuốc điều trị tuyến giáp khá đa dạng

Thuốc điều trị tuyến giáp khá đa dạng

L-thyroxine còn gọi là LT4 hoặc levothyroxine, có tác dụng bổ sung hormone tuyến giáp trong các bệnh lý suy giáp (là tình trạng trong đó tuyến giáp hoạt động kém).

Thuốc điều trị tuyến giáp L-thyroxine là dạng phổ biến nhất của liệu pháp thay thế hormone. Đồng thời đây cũng là hormone được tuyến giáp sản xuất ra một cách tự nhiên trong cơ thể.

L-thyroxine thường được sử dụng bằng đường uống, vì vậy thuốc có thể gây tương tác với một số thuốc khác hoặc thực phẩm mà người bệnh ăn vào.

Nhiều thuốc có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của L-thyroxine trong đường tiêu hóa. Những thuốc đó bao gồm:

-  Sắt sulphate hoặc một số chế phẩm chứa sắt

- Canxi cacbonat và các chế phẩm chứa canxi cacbonat

- Colestyramin

- Natri polystyrene sulfonate

- Nhôm và magie trong các thuốc kháng axit dạ dày

- Sucralphat hoặc simethicone

- Raloxifene

- Estrogens có thể làm tăng sự gắn L-thyroxine với protein trong máu

- L-thyroxine có thể can thiệp tới nồng độ của các thuốc khác trong máu như: Digoxin, thuốc chống đái tháo đường, theophylline, warfarin.

 Thuốc điều trị tuyến giáp có thể gây tương tác với sắt

Thuốc điều trị tuyến giáp có thể gây tương tác với sắt

Cũng như các thuốc tây khác, L-thyroxine có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

- Đau ngực, thở dốc, đánh trống ngực

- Lo lắng

- Đổ mồ hôi nhiều

- Đau đầu nặng

- Nôn

- Tiêu chảy

- Sút cân

- Kinh nguyệt bất thường

- Rối loạn giấc ngủ

>>>Xem thêm: Các nhóm thuốc điều trị cường giáp hiện nay

Giải pháp hiệu quả từ thiên nhiên giúp kiểm soát các rối loạn tuyến giáp

Như vậy, bài viết đã trình bày về tương tác của thuốc điều trị tuyến giáp L-thyroxine và một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Để hạn chế nguy cơ tương tác thuốc, người mắc các rối loạn tuyến giáp nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và cần đi thăm khám định kỳ để điều chỉnh liệu lượng của thuốc.

Để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc điều trị tuyến giáp, hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thảo dược, điển hình như Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem, KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod cao, từ đó cung cấp iod cho những người bị các rối loạn về tuyến giáp. Ngoài ra, hải tảo còn có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp khối bướu nhân tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của các rối loạn tuyến giáp như điều hòa nhịp tim, ổn định huyết áp, điều hòa thân nhiệt,... KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về tuyến giáp, giúp làm giảm triệu chứng và tăng cường sức khỏe cho người bị các rối loạn chức năng tuyến giáp.

 Cơ chế của Ích Giáp Vương đối với các rối loạn tuyến giáp

Cơ chế của Ích Giáp Vương đối với các rối loạn tuyến giáp

Cảm nhận của khách hàng

Điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền (SĐT: 0975 226 585) đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm chia sẻ của người bị suy giáp đã cải thiện thành công tình trạng của họ TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe TTUT. BSCKII. Nguyễn Hồng Hải giải đáp về vấn đề thuốc điều trị suy giáp nào tốt nhất hiện nay trong video dưới đây:

Mời độc giả cùng xem thêm đánh giá của chuyên gia khác về tác dụng của Ích Giáp Vương trong cải thiện các vấn đề của tuyến giáp Tại Đây!

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho các bạn một số thông tin về các tương tác của thuốc điều trị tuyến giáp L-thyroxine và đặc biệt là giải pháp cải thiện các rối loạn của tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng an toàn, hiệu quả từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về thuốc điều trị tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn