Thuốc thay thế hormone tuyến giáp: Phân loại và tác dụng


18:15 - 17/09/2018

Suy giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone giáp đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Một liệu pháp thường quy để điều trị tình trạng này đó chính là thuốc thay thế hormone tuyến giáptổng hợp. Vậy có những loại hormone thay thế nào, tác dụng là gì và chúng được sử dụng trong những trường hợp nào? Mời độc giả cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp là gì?Thuốc thay thế hormone tuyến giáp có tác dụng gì?

Hormone thay thế tuyến giáp là loại thuốc dùng để điều trị suy giáp - một tình trạng trong đó việc sản xuất hormone tuyến giáp trong cơ thể thấp bất thường. Hormone tuyến giáp làm tăng sự trao đổi chất của tế bào có trách nhiệm tăng trưởng, phát triển các mô, duy trì chức năng não, điều chỉnh nhiệt độ và một số quá trình khác trong cơ thể. Mức độ hormone tuyến giáp thấp trong cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề.

Tuyến giáp, một tuyến được tìm thấy ở cổ, có trách nhiệm sản xuất các hormone tuyến giáp. Hai hormone chính đó là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Hormone chịu trách nhiệm chính cho hầu hết các tác dụng sinh học trong cơ thể là đó là T3. Khi T4 được tiết vào máu bởi tuyến giáp, phần lớn sẽ được chuyển thành T3 chịu trách nhiệm cho quá trình trao đổi chất của tế bào.

Tác dụng phụ của thuốc thay thế hormone tuyến giáp là gì?

Hormone thay thế tuyến giáp thường được dung nạp tốt. Các triệu chứng xảy ra trong khi điều trị thường do độc tính, sự tăng nồng độ hormone tuyến giáp và dẫn đến các triệu chứng của bệnh lý cường giáp. Các triệu chứng có thể bao gồm đau ngực, tăng nhịp tim, đổ mồ hôi quá nhiều, không chịu được nhiệt, căng thẳng, đau đầu, mất ngủ, tiêu chảy, nôn mửa, sụt cân và sốt. Một số phụ nữ có thể trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp có thể gây ra một số tác dụng phụ

Có những loại thuốc thay thế hormone tuyến giáp nào?

Hormone tuyến giáp có sẵn trên thị trường là tự nhiên hoặc tổng hợp (nhân tạo). Chế phẩm tuyến giáp đông khô hoặc cao tuyến giáp thường được chiết xuất từ tuyến giáp của lợn hoặc bò. Natri levothyroxine là dạng tổng hợp của thyroxine (T4), natri liothyronine là dạng tổng hợp của T3. Liotrix là một loại hormone tuyến giáp tổng hợp có chứa một hỗn hợp của cả T4 và T3.

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp được sử dụng trong những trường hợp nào?

Hormon thay thế tuyến giáp được sử dụng để điều trị suy giáp và bệnh phù não, một biến chứng của suy giáp. Hormone tuyến giáp thay thế ngăn chặn sự tiết hormone tuyến giáp từ các nốt tuyến giáp ung thư và được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp. Chúng cũng được sử dụng để quản lý nhiễm độc giáp, một tình trạng trong đó có mức độ cao của hormone tuyến giáp do tuyến giáp quá hoạt động và quá nhiều hormone tuyến giáp. Nhiễm độc giáp có thể tiến triển thành suy giáp hoặc gây ra sự tăng trưởng của bướu cổ đòi hỏi phải sử dụng các hormone tuyến giáp thay thế.

Kiểm soát hiệu quả suy giáp nhờ sản phẩm thảo dược

Trong điều trị suy giáp, thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp được xem là thuốc điều trị thường quy và không thể thiếu được. Tuy nhiên, việc sử dụng nhóm thuốc này lâu dài có thể gây ra một số tác dụng phụ, vì thế để giảm nhẹ những khó chịu do thuốc gây ra, người mắc suy giáp nên sử dụng kết hợp thêm sản phẩm thảo dược.

Đi đầu cho dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp, phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, một loài thực vật biển có tác dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý suy giáp. Hải tảo còn giúp bổ sung lượng iod cần thiết cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người bị suy giáp. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân gây bệnh, vừa cải thiện các triệu chứng của suy giáp như mệt mỏi, nhịp tim chậm, trầm cảm, da khô, tóc rụng,… và giúp làm giảm độc tính của thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp một cách an toàn, hiệu quả.


Description: Description: Description: Description: http://benhbuouco.vn/data/upload/editor/2018/07/25/co-che-IGV.png

Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với bệnh lý suy giáp

Kinh nghiệm của người bị suy giáp đã chữa thành công

Rất nhiều người bị suy giáp, cường giáp, bướu cổ đã sử dụng Ích Giáp Vương thu được hiệu quả tốt, điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên), đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền đã gặp những triệu chứng bệnh như thế nào, quá trình điều trị của chị ra sao, hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Mời độc giả cùng xem thêm hành trình cải thiện bệnh lý tuyến giáp của người mắc nhờ Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ điều trị suy giáp từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách điều trị suy giáp tốt nhất hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho độc giả về tác dụng điều trị, tác dụng không mong muốn và các loại thuốc thay thế hormone tuyến giáptổng hợp hiện nay. Bên cạnh đó bài viết còn đưa ra một phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này an toàn từ thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh suy giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn phí cước cuộc gọi) / DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn