Tìm hiểu về các loại bướu cổ thường gặp và giải pháp hay từ Ích Giáp Vương


19:01 - 25/12/2019

Các loại bướu cổ là biểu hiện bệnh lý về tuyến giáp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc. Để khắc phục tình trạng này, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm nhận được sự tin tưởng từ giới chuyên gia và phản hồi tích cực của người dùng. Nếu đang băn khoăn về giải pháp từ Ích Giáp Vương giúp cải thiện bệnh bướu cổ thì mời các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Thế nào là bướu cổ?

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, hình cánh bướm, có vai trò tạo ra hormone giúp kiểm soát nhiệt độ, nhịp tim, tốc độ sử dụng năng lượng và sự tăng trưởng của cơ thể. Bướu cổ là tình trạng nổi khối u ở cổ, nhất là vùng cổ trước. Đây là một trong những biểu hiện bệnh lý xảy ra tại tuyến giáp. Việc hình thành nên khối bướu ở cổ chính là sự tăng kích thước bất thường của cơ quan nội tiết này. Bướu cổ có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Tuy nhiên, nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

>>> XEM THÊM: Bệnh u tuyến giáp có biểu hiện gì?

Các loại bướu cổ thường gặp hiện nay là gì?

Các loại bướu cổ có thể có hoặc không làm thay đổi chức năng của tuyến giáp như cường giáp, bình giáp hoặc suy giáp. Tất cả được xếp làm 3 nhóm: Dạng lành tính, ác tính (ung thư) và rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp và nhược giáp). Cụ thể:

Bướu cổ lành tính

Bướu cổ lành tính còn được biết đến với nhiều tên gọi như: Bướu cổ đơn thuần, bướu cổ thiếu iod. Ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối bướu còn nhỏ thì bệnh không có triệu chứng rõ ràng, không gây đau và chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc có thể sờ, nhìn thấy khi khối bướu to lên.

 Bướu cổ lành tính

Bướu cổ lành tính

Bướu cổ trong trường hợp này có thể có một hoặc nhiều nhân:

- Triệu chứng bướu cổ đơn nhân thường là: Xuất hiện một khối u ở giữa cổ, sờ thấy có ranh giới rõ, không dính vào da, không đau, mềm hay chắc, di động theo nhịp nuốt lên xuống, bướu to có thể gây chèn ép, không có tiếng thổi tại đỉnh bướu khi nghe bằng ống nghe.

- Đối với bướu cổ đa nhân thì người mắc có thể nhìn hoặc sờ thấy có nhiều khối tròn đường kính từ 0,5 đến vài centimét.

Bướu cổ cường giáp

Bướu cổ cường giáp còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Cường giáp hay cường tuyến giáp trạng. Đây là một hội chứng, trong đó, hormone tuyến giáp được sản xuất quá mức so với nhu cầu của cơ thể, kèm theo hiện tượng cổ bị “sưng” lên do tuyến giáp “phì đại”.

 Bướu cổ cường giáp

Bướu cổ cường giáp

Bướu cổ cường giáp được mô tả là vùng cổ trước phát triển với kích thước lớn, to đều cả 2 bên, kèm theo đó là các biểu hiện của việc tăng chuyển hóa quá mức: Bệnh nhân cảm thấy tinh thần luôn căng thẳng, mất ngủ; hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh; tay chân run rẩy; chịu đựng thời tiết nóng kém, hay vã mồ hôi; ăn nhiều mà vẫn sút cân; mắt to và lồi dần;…

Bướu cổ nhược giáp

Bướu cổ nhược giáp (hay bướu cổ suy giáp) là tình trạng xảy ra do tuyến giáp không sản sinh đủ hormone đáp ứng cho nhu cầu của cho cơ thể. Bướu cổ nhược giáp không to đều mà thường lệch về một bên, người mắc có thể dễ dàng phân biệt với bướu cổ cường giáp, kèm theo đó là các biểu hiện của việc giảm chuyển hóa như: Mặt có hiện tượng bị sưng, cholesterol tăng cao, tăng cân nhanh bất thường, nhạy cảm với thời tiết lạnh, rụng tóc, táo bón, nhịp tim chậm, suy giảm trí nhớ, các khớp cứng, sưng hoặc đau nhức, chu kỳ kinh nguyệt không đều, yếu cơ, đau, cứng khớp, mệt mỏi, giọng nói khản đặc,…

 Bướu cổ nhược giáp

Bướu cổ nhược giáp

Bướu cổ ác tính

Mặc dù ít gặp hơn so với 3 loại bướu cổ trên đây (chiếm khoảng 5-7% các trường hợp), thế nhưng, tỷ lệ mắc bướu cổ ác tính hiện nay cũng đang ngày một gia tăng. Bướu cổ ác tính thường không có dấu hiệu rõ ràng mà chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe hoặc lúc bệnh đã nặng, khối u phát triển với kích thước lớn, chèn ép và gây ra các biểu hiện như:

- Xuất hiện khối u ở cổ: Nếu khối u lành tính khi nuốt sẽ di chuyển lên xuống thì ngược lại khối u ác tính sẽ không di chuyển khi nuốt.

- Bị khàn giọng: Khi tình trạng nặng hơn, các khối u ác tính có thể lan rộng và làm tổn thương nặng nề đến hộp âm thanh, gây khàn tiếng.

- Có hạch vùng cổ, hạch nhỏ, mềm, di động, xuất hiện cùng bên với khối u ác tính.

>>> XEM THÊM: Tại sao mổ u tuyến giáp rồi nhưng vẫn bị tái phát?

Nguyên nhân gây bệnh bướu cổ do đâu?

Với trường hợp bướu cổ lành tính, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là sự thiếu hụt iod trong chế độ ăn hàng ngày. Iod là nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong việc tổng hợp các hormone tuyến giáp. Do đó, nếu cơ thể không có đủ lượng iod, tuyến giáp sẽ “phình” to ra để thu giữ iod có trong máu, nhằm tổng hợp lượng hormone còn thiếu. Do đó, hình thành nên khối bướu ở cổ. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho các cơ quan khác bị thiếu hụt iod trầm trọng, làm cho hệ miễn dịch ngày càng suy yếu, rối loạn, gây nên những tình trạng sức khỏe bất thường khác, thậm chí là khiến cho bệnh bướu cổ trở nên trầm trọng hơn.

 Thiếu hụt iod trong chế độ ăn là nguyên nhân gây bướu cổ lành tính

Thiếu hụt iod trong chế độ ăn là nguyên nhân gây bướu cổ lành tính

Đối với bướu cổ nhược giáp và cường giáp, tuy có biểu hiện “trái chiều” nhưng cả 2 tình trạng này đều cùng một xuất phát điểm, đó là sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Cụ thể:

- Bướu cổ cường giáp: Xảy ra khi hệ miễn dịch rối loạn, khiến cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với chất chủ vận của hormone kích thích tuyến giáp TSH làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức và sản xuất ra quá nhiều hormone so với nhu cầu của cơ thể, gây nên các rối loạn chuyển hóa. Hơn nữa, vì phải làm việc quá nhiều nên tuyến giáp bị phình to ra với biểu hiện là hình thành nên khối bướu ở cổ.

- Bướu cổ nhược giáp: Xảy ra do hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn nên đã tấn công, phá hủy mô và tế bào lành tại tuyến giáp, khiến cho cơ quan nội tiết này không thể sản xuất đủ hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Và để bù đắp cho sự thiếu hụt này, các tế bào lành còn lại của tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn để sản xuất đủ lượng hormone cần thiết, khiến cho tuyến giáp phình to ra và hình thành nên bướu ở cổ. Tuy nhiên, bướu cổ trong trường hợp này thường lệch về một bên do tuyến giáp bị tổn thương một phần và phần còn lại phải hoạt động nhiều hơn nên bị “phì đại”.

 Bướu cổ nhược giáp và cường giáp có liên quan đến sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch

Bướu cổ nhược giáp và cường giáp có liên quan đến sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch

Cho đến nay, nguyên nhân gây bướu cổ ác tính vẫn chưa được tìm ra chính xác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, những người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp như: Viêm tuyến giáp, basedow, suy giáp, cường giáp,… đều có nguy cơ phát triển thành bướu cổ ác tính cao hơn người khác.

>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về thuốc điều trị cường giáp và những lưu ý khi sử dụng

Ích Giáp Vương – Giải pháp khắc phục các loại bướu cổ hiệu quả, an toàn có nguồn gốc từ thảo dược

Như đã trình bày ở trên thì các loại bướu cổ tuy biểu hiện khác nhau nhưng đều có cùng nguyên nhân là do rối loạn miễn dịch. Do vậy, mục tiêu điều trị là: Ổn định miễn dịch, điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm và giảm kích thước bướu cổ, giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị theo tây y hiện nay chủ yếu giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu chứ chưa tác động được vào gốc rễ của bệnh đó là điều hòa hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Hiểu được điều này, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương đáp ứng đầy đủ mục tiêu điều trị trên.

 Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị bướu cổ

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị bướu cổ

Sản phẩm Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid (KI) và magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) giúp hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ an toàn, nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Cụ thể:

- Hải tảo: Là thực phẩm rất giàu nguyên tố vi lượng iod cần thiết cho sức khỏe và sự hoạt động bình thường của tuyến giáp, giúp tăng cường công năng miễn dịch của cơ thể, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, chống khối u và ung thư,… Theo nghiên cứu hiện đại, hoạt chất natri alginat và các thành phần đa đường chiết xuất được trong hải tảo có tác dụng làm giảm cholesterol huyết, do đó giúp giảm triệu chứng tăng cholesterol ở người bị bướu cổ nhược giáp. Trong hải tảo còn chứa các thành phần hoạt chất sinh học giúp hạ huyết áp, giảm triệu chứng tăng huyết áp ở bệnh nhân bướu cổ cường giáp và thậm chí tiêu diệt những gốc tự do có thể gây ung thư tuyến giáp. Theo đông y, hải tảo có vị đắng, mặn, tính hàn, quy vào các kinh: Phế, tỳ, thận. Do có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt nên hải tảo giúp làm mềm khối bướu cổ.

- Cao khổ sâm nam: Vị thuốc này rất tốt cho hệ tim mạch, được dùng chủ yếu để chống rối loạn nhịp tim, làm giảm kích thích cơ tim ở người bị bướu cổ cường giáp. Ngoài ra, hợp chất polysaccharide (SFPW1) có trong khổ sâm nam còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Lá cây khổ sâm nam thường sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột, vì thế giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân bướu cổ cường giáp.

- Cao bán biên liên: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giúp giảm độc tính của các chất độc và thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc giáp (thuốc hóa trị liệu).

- Cao ba chạc: Trong đông y, ba chạc có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, giải độc, trừ thấp, trị ngứa. Một số công trình nghiên cứu từ y học hiện đại cũng cho thấy, vị thuốc này có thể giúp hạ cholesterol, ổn định huyết áp cho người mắc các rối loạn về tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ nhược giáp và cường giáp. Ngoài ra, ba chạc còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

- Cao lá neem: Có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, giảm huyết áp và hạ nhiệt, giúp cải thiện các triệu chứng của bướu cổ cường giáp, tăng cường hệ miễn dịch. Y học cổ truyền đã sử dụng lá neem như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là có đặc tính chống ung thư - nó có khả năng gây chết tế bào, ức chế tăng sinh tế bào và tăng phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào khối u. 

- Iod (dưới dạng kali iodid và chiết xuất hải tảo): Iod tham gia vào quá trình sản xuất hormone T3, T4 của tuyến giáp theo cơ chế tự điều hòa, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, ổn định nồng độ hormone, dùng được trong cả trường hợp bướu cổ cường giáp hoặc nhược giáp.

- Magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate): Là một phần quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp. Theo nghiên cứu từ tạp chí American Heart Association (Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ) được thực hiện trên 9.820 người có độ tuổi trung bình 65,1 tuổi, theo dõi trong 7 - 8 năm cho thấy, nồng độ magnesi huyết thanh thấp có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy rằng, Ích Giáp Vương là sản phẩm được bào chế từ sự kết hợp của nhiều thảo dược quý, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho tuyến giáp cũng như toàn bộ cơ thể. Do vậy, đây được coi là giải pháp an toàn, hiệu quả giúp khắc phục các vấn đề bất thường tại tuyến giáp, không chỉ cải thiện triệu chứng mà còn giải quyết được nguyên nhân sâu xa gây bệnh, từ đó giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng cho người mắc, phòng ngừa được nguy cơ tái phát cũng như các biến chứng nghiêm trọng.

Kinh nghiệm khắc phục bướu cổ hiệu quả bằng sản phẩm Ích Giáp Vương

Ông Vũ Ngọc (ở số 133 đường Hữu Hưng, Tổ dân phố Tó, phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, SĐT: 0377811787)

Từ năm 2013, ông Ngọc có biểu hiện mệt mỏi, nghẹt thở, cảm giác như có gì cuốn vào cổ rất khó chịu. Đi khám thì ông được chẩn đoán bị bướu nhân tuyến giáp. Mặc dù đã dùng mọi phương pháp bao gồm phẫu thuật, uống thuốc nhưng bệnh tình của ông vẫn không có dấu hiệu tốt lên. Nhưng thật vui, nhờ may mắn tìm ra sản phẩm Ích Giáp Vương, ông đã cải thiện được bệnh bướu tuyến giáp của mình. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông Ngọc trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của những người bị bệnh tuyến giáp đã cải thiện được sức khỏe nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY.

Phân tích của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp trong video sau đây:

>>> XEM THÊM: Phân tích cụ thể của PGS.TS Trần Đình Ngạn về tác dụng của Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên đây, độc giả đã hiểu rõ hơn về các loại bướu cổ thường gặp cũng như cách kiểm soát bệnh an toàn, hiệu quả. Để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, đừng quên sử dụng Ích Giáp Vương mỗi ngày, bạn nhé!

Để được tư vấn về các loại bướu cổ và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Tuệ An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn