2 hội chứng trong bệnh tuyến giáp


14:13 - 13/11/2015

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết lớn nhất và rất quan trọng đối với cơ thể. Tuy có nhiều bệnh lý tuyến giáp khác nhau nhưng đều biểu hiện dưới hai mức tình trạng nồng độ hormon tuyến giáp là hội chứng cường giáp (tăng nồng độ hormon tuyến) và hội chứng suy giáp (giảm nồng độ hormon tuyến).

Hội chứng cường giáp trong bệnh tuyến giáp

Tất cả các bệnh thuộc hội chứng cường giáp là do sản xuất thừa hormon tuyến giáp, hậu quả là tăng tác dụng của chúng tại các cơ quan. Cường giáp có xuất hiện trong bệnh lý sau:

Bệnh Graves (hay bệnh basedow): Sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp.

U tuyến độc: các u phát triển trong tuyến giáp và bắt đầu tiết ra kích thích tố tuyến giáp (thông thường các chất này do tuyến yên tiết ra), kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức và làm xáo trộn cân bằng hóa học của cơ thể.

Viêm tuyến giáp bán cấp: Viêm tuyến giáp bán cấp giai đoạn đầu gây ra tình trạng giải phóng ồ ạt hormon ra khỏi tuyến giáp, dẫn đến cường giáp tạm thời. Tình trạng này thường kéo dài một vài tuần nhưng có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Tuyến yên trục trặc hoặc tăng trưởng ung thư trong tuyến giáp: Mặc dù hiếm nhưng cường giáp cũng có thể phát triển từ các nguyên nhân này.

 2 hội chứng trong bệnh tuyến giáp

Các bệnh lý tuyến giáp thường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Hội chứng suy giáp trong bệnh tuyến giáp

Ngược lại với cường giáp, trong hội chứng suy giáp, tuyến giáp sản xuất không đủ nhu cầu hormon của cơ thể. Cơ thể hoạt động bình thường đòi hỏi một lượng nhất định hormon tuyến giáp. Khi tuyến giáp giảm sản xuất hormon dẫn đến làm giảm mức năng lượng của các tế bào trong cơ thể, dẫn đến nhiều bệnh lý tại các cơ quan. Các nguyên nhân gây suy giáp bao gồm:

Viêm tuyến giáp Hashimoto: Trong rối loạn tự miễn dịch này, cơ thể tự tấn công các mô tuyến giáp. Các mô tuyến bị phá hủy mất khả năng sản xuất hormon tuyến gây suy giáp không hồi phục.

Cắt bỏ tuyến giáp: Tuyến giáp có thể đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc phá hủy về mặt hóa học.

Tiếp xúc với quá nhiều iod: Thuốc lạnh và viêm xoang, thuốc amiodaron tim, hoặc thuốc nhuộm tương phản trong chụp X-quang có thể khiến bạn phải chịu quá nhiều iod. Bạn có thể có nguy cơ phát triển suy giáp nếu bạn đã có vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ.

Lithium: Thuốc này cũng đã được liên quan đến như một nguyên nhân gây ra suy giáp.

Nếu không điều trị trong thời gian dài, suy giáp có thể dẫn đến hôn mê, một biến chứng hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người và cần phải điều trị bằng cách bổ sung hormon ngay lập tức.

Như vậy, hai hội chứng bệnh lý bao gồm rất nhiều các loại bệnh tuyến giáp khác nhau. Tuy nhiên tình trạng chung là các rối loạn hoạt động tuyến giáp gây ra. Ích Giáp Vương là sản phẩm có chứa hải tảo, bán biên liên, ba chạc, khổ sâm… giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp thuộc cả hai hội chứng. Khi gặp các vấn đề tuyến giáp cần được đi kiểm tra ngay để sớm có biện pháp điều trị cho phù hợp, đồng thời sử dụng kết hợp Ích Giáp Vương giúp tăng hiệu quả điều trị.

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 ( (ZALO/VIBER).

Ngọc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn