4 lý do bệnh suy tuyến giáp khó điều trị dứt điểm!


15:07 - 30/12/2016

Suy tuyến giáp là tình trạng nồng độ hormon tuyến giáp thấp trong máu. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng trên các cơ quan. Người bệnh thường phải khổ sở chiến đấu với bệnh trong thời gian dài, thậm chí là suốt đời. Vì sao bệnh lại khó điều trị dứt điểm như vậy?

4 lý do bệnh suy tuyến giáp khó điều trị dứt điểm

1. Bệnh suy tuyến giáp có nguyên nhân do rối loạn tự miễn

Nghiên cứu cho thấy rằng 90% các vấn đề suy tuyến giáp gây ra do các kháng thể tự miễn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể xuất hiện kháng thể tấn công và phá hủy các mô tuyến giáp, dẫn đến giảm mức độ hormone tuyến giáp theo thời gian.

Hiện nay, chưa có biện pháp để điều trị dứt điểm các bệnh tự miễn. Suy giáp tự miễn dịch hay gặp nhất là viêm tuyến giáp mạn tính (còn gọi là bệnh Hashimoto) thường khó kiểm soát, biện pháp điều trị chính là sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp để bù đắp phần thiếu hụt. Trong khi đó, các thuốc steroid và ức chế miễn dịch khác không được sử dụng trong trường hợp bệnh tuyến giáp tự miễn. Ngoài ra, có thể sử dụng kết hợp các thuốc giảm triệu chứng cho suy giáp. Nhưng biện pháp này không ngăn chặn được hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp.

2. Bệnh suy tuyến giáp có thể không được chẩn đoán

Các triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp không điển hình, do đó, người bệnh chỉ được chẩn đoán dựa trên một kích thước tuyến giáp trung bình hay mức nồng độ các hormon tuyến. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến hoạt động của tuyến giáp. Bởi việc sản xuất, chuyển đổi, bài tiết hormon tuyến giáp là một quá trình phức tạp, chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhiễm trùng, stress, mang thai, vấn đề đường trong máu, hoạt động của tuyến yên.... Nhiều bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp nhưng lại không thay đổi các chỉ số hormon tuyến. Trong khi, các xét nghiệm về chỉ TSH và T4, đó là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tuyến giáp trong y học. Đây là lý do nhiều bệnh lý tuyến giáp không được phát hiện và điều trị kịp thời.

 suy giáp khó điều trị dứt điểm

Bệnh suy tuyến giáp khó điều trị dứt điểm

3. Hormon tuyến giáp tổng hợp thay thế không phải lúc nào cũng hiệu quả

Trong nhiều trường hợp, bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp vẫn chưa đủ để cải thiện các triệu chứng của suy tuyến giáp vì đơn giản hoạt động của tuyến giáp không chỉ phụ thuộc vào mức hormon tuyến trong máu.

Nếu cơ thể không chuyển T4 thành T3, các tế bào không tiếp nhận hormone tuyến giáp (do nồng độ cortisol cao hoặc căng thẳng), hoặc rối loạn sử dụng protein (protein đã vận chuyển hormone tuyến giáp qua máu) trong máu, các tế bào trong cơ thể cũng sẽ không thể sử dụng hiệu quả hormon tuyến giáp tổng hợp được bổ sung.

4. Thiếu iốt cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua để kiểm soát suy tuyến giáp

Thiếu i-ốt là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp trên toàn thế giới. Các chuyên gia y tế khuyến cáo cách để khắc phục điều đó là thêm iốt vào muối ăn hàng ngày. Nhưng cần bổ sung iốt trong khẩu phần ăn hàng ngày một cách hợp lý, để tránh tình trạng phản tác dụng. Đây là lý do mà từ hàng ngàn đời người dân Nhật Bản đã biết bổ sung iốt bằng việc sử dụng hải tảo (hay còn gọi là rong biển) làm thực phẩm ăn hàng ngày để bổ sung iod. Ngày nay, các nhà khoa học còn phát hiện ra tác dụng tăng cường miễn dịch của hải tảo trong việc kiểm soát các bệnh tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn. Và hải tảo đã trở thành vị thuốc quý trong đông y giúp điều trị và kiểm soát bệnh tuyến giáp. Hải tảo cũng được sử dụng trong sản xuất sản phẩm, thực phẩm hỗ trợ cho tuyến giáp như Ích Giáp Vương. Trong sản phẩm, ngoài hải tảo còn có các dược liệu quý như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem giúp tăng cường hiệu quả điều hòa miễn dịch, đồng thời chống viêm, chống độc cho tuyến giáp. Sản phẩm được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao cũng như nhiều giải thưởng danh giá như: “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” hay “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” năm 2016.

cúp giải thưởng Ích Giáp VươngBằng khen giải thưởng

Cúp và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Lắng nghe khẳng định tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của PGS. TS. Trần Đình Ngạn dưới đây:


PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương

Thu thảo


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn