Biểu hiện trên móng tay ở người bị suy giáp


10:49 - 11/11/2016

Đặc điểm của móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo cho nhiều vấn đề về sức khỏe. Ở người suy giáp, móng tay có thể xuất hiện các triệu chứng như: xuất hiện các đốm trắng nhỏ, móng dễ vỡ, xuất hiện các rãnh ngang, lõm, bong móng, nhiễm nấm móng, móng tay vàng, dày lên hay chậm tăng trưởng. Từ đó, người bệnh có thể nghi ngờ mình bị suy giáp khi móng tay xuất hiện các triệu chứng bất thường trên.

Suy giáp ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chức năng trên cơ thể, bao gồm cả móng tay. Các triệu chứng của các vấn đề tuyến giáp thường biểu hiện ở bàn tay và ngón tay. Ngoài ra, một số bất thường dưỡng chất cũng có thể hiện diện trong các móng chân, tay. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường trên bàn tay, móng tay kèm theo triệu chứng mệt mỏi, rụng tóc (đặc biệt là tình trạng mỏng đi của lông mày), ham muốn tình dục giảm thấp, da khô, và tăng cân không giải thích được, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được đánh giá chức năng tuyến giáp vì nhiều khả năng bạn đang bị suy giáp. Hoặc nếu bạn đang điều trị suy giáp mà các triệu chứng trên vẫn còn thì bạn cũng cần chú ý tái khám để được điều chỉnh liều dùng cho thích hợp.

Để biết thêm về các bệnh lý tuyến giáp, mời quý vị theo dõi video dưới đây:


Tuyến giáp có vai trò như thế nào với sức khỏe?

Dấu hiệu trên móng tay cảnh báo bệnh suy giáp 

Nhiễm trùng quanh móng

Đầu tiên là xung quanh lớp biểu bì. Bạn có thể thấy các cạnh quanh móng tay lởm chởm và thô. Bạn nhìn thấy nó trên cả hai mặt. Nhiễm trùng quanh móng là một dấu hiệu điển hình của suy giáp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do sự thiết hụt protein. Có một điều khá thú vị là một trong những loại axit amin (amino acid là các khối hình thành nên protein) có vai trò giúp đỡ chức năng tuyến giáp là Tyrosine. Thông thường chúng ta sẽ thấy một sự thiếu hụt protein, và thiếu hụt đặc biệt Tyrosine ở những bệnh nhân suy giáp.

 dấu hiệu móng tay ở bệnh nhân suy giáp

Biểu hiện của móng tay ở người suy giáp

Dọc trắng và lõm trên móng

Suy giáp gây xuất hiện các dọc màu trắng mà chúng ta thấy trên cả hai bên móng chân, tay.

Đây là dấu hiệu của tình trạng thiếu hụt selen. Selen cùng với iod là hai vi lượng cần thiết và quan trọng cho tuyến giáp. Đây là lý do vì sao biểu hiện thiếu hụt selen có thể là dấu hiệu của bệnh lý tuyến giáp. Selen tham gia vào quá trình chuyển hóa T3, T4 (hai hormon tuyến giáp) từ đó giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nếu không có đủ selen, hoạt động tuyến giáp không được đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ suy giảm chức năng tuyến và xuất hiện các đốm trắng trên móng tay, móng chân, và là dấu hiệu cho thấy một bệnh lý tuyến giáp tiềm ẩn. Nếu bạn đang được điều trị suy giáp, mà móng tay có triệu chứng trên thì chứng tỏ là suy giáp của bạn chưa được kiểm soát. Hãy tái khám sớm để được thay đổi liều dùng cho phù hợp.

Bong móng

Một vấn đề khác ở móng tay đó là tình trạng bong móng, đây cũng là một vấn đề thường gặp ở người suy giáp.

Như vậy, nhìn vào các dấu hiệu bất thường trên móng tay cũng có thể cho ta thấy nguy cơ bệnh tuyến giáp tiềm ẩn hay chưa được kiểm soát tốt.

Kinh nghiệm kiểm soát suy giáp

Suy giáp không phải là bệnh ác tính, kiểm soát bệnh bằng liều thuốc hormon tuyến giáp thích hợp hoàn toàn có thể kiểm soát được bệnh, bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ cũng là một vấn đề được nhiều người bị suy giáp quan tâm. Trong nhiều trường hợp, người bị suy giáp được kiểm soát tốt các chỉ số hormon tuyến giáp nhưng các triệu chứng của bệnh vẫn còn. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), chị đi khám, bác sỹ cho biết bị suy giáp và kê thuốc tây về uống. Nhưng chị uống mãi mà không thấy đỡ, lại mệt hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Trong thời gian này, chị gần như không làm được việc gì. Bản thân là người rất chăm sóc chồng con, nhưng lúc bị bệnh chị bỏ bê luôn, việc ăn uống học hành của con cái cũng phó mặc. Chuyện sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì lúc nào người chị cũng mệt mỏi. Hàng hóa cũng chẳng muốn bán, có khi khách hỏi còn cáu gắt, không muốn trả lời...  Sau đó, chị tìm hiểu thì được biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Biết đây là sản phẩm thảo dược rất an toàn, nên chị mua về sử dụng. Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... Hiện nay, chị vẫn duy trì sử dụng từng đợt Ích Giáp Vương để cải thiện triệu chứng và nâng cao sức khỏe của mình. Chia sẻ của chị Trang là một kinh nghiệm quý báu cho những người bị suy giáp trong việc chung sống hòa bình với suy giáp. Trong đó, Ích Giáp Vương là sản phẩm thảo dược chứa hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem... giúp tăng cường miễn dịch và tăng hiệu quả kiểm soát cá bệnh tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng của suy giáp. Sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả, người mắc có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Ngọc Uyên

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn