Các nhóm thuốc điều trị cường giáp hiện nay – Có thể bạn chưa biết!


08:55 - 22/12/2018

Tác giả: Bích Thùy | Cố vấn nội dung: PGS. TS. Trần Đình Ngạn

Cường giáp là bệnh lý trong đó tuyến giáp sản xuất quá mức hormone. Các thuốc điều trị cường giáp hiện nay bao gồm khá nhiều loại. Mỗi nhóm lại có cơ chế tác độngvà các tác dụng không mong muốn khác nhau. Bài viết này sẽ trình bày về các nhóm thuốc điều trị cường giáp.

Các nhóm thuốc điều trị cường giáp

Quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp thyroxine (T4) có 4 giai đoạn, bao gồm:

- Gắn iodid vô cơ vào tuyến (iodid là iod dạng ion I-)

- Oxy hóa iodid thành iod tự do

- Tạo monoiodotyrosine và diiodotyrosine (MIT - DIT)

- Ghép hai iodotyrosine thành L – thyroxine – tetraiodotyrosine T4 (TIT)

Các thuốc điều trị cường giáp (còn gọi là thuốc kháng giáp trạng) được chia thành 5 nhóm: Thuốc ức chế gắn iod vào tuyến, thuốc ức chế sự tổng hợp hormone tuyến giáp, iod, iod phóng xạ và thuốc phong tỏa hệ adrenergic.

 Thuốc điều trị cường giáp sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp hormone tuyến giáp

Thuốc điều trị cường giáp sẽ tác động vào quá trình sinh tổng hợp hormone tuyến giáp

1. Thuốc ức chế gắn iod vào tuyến

Một số thuốc thuộc nhóm này bao gồm thiocyanate và perchlorate. Nhóm này khá độc vì có thể gây mất bạch cầu hạt nên rất hiếm khi được sử dụng trong lâm sàng.

2. Thuốc ức chế trực tiếp sự tổng hợp hormone tuyến giáp thyroxine: Thioamide

- Cơ chế tác dụng: Nhóm thioamide ngăn chặn sự tạo thành các phức hợp hữu cơ của iod thông qua ức chế một số enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp như peroxydase, các enzyme oxy hóa iod. Vì vậy, tuyến giáp không tổng hợp được monoiodotyrosine và diiodotyrosine.

- Độc tính: Khi sử dụng thuốc thuộc nhóm thioamide kéo dài sẽ khiến nồng độ thyroxine giảm mạnh, từ đó tuyến yên sẽ tăng tiết TSH. Khi TSH tăng, kích thích tuyến giáp hấp thu iod, dẫn đến tăng sinh, phù nề. Nhóm thuốc này ít gây các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số phản ứng phụ hay gặp là: Sốt, phát ban, đau khớp, nhức đầu, buồn nôn, viêm gan, viêm thận. Tai biến nặng nhất đó là giảm bạch cầu hạt (0.3 – 0.6%), thường xảy ra sau vài tháng điều trị. Vì vậy, cần kiểm tra số lượng bạch cầu định kỳ và nên dùng thuốc ngắt quãng.

- Một số thuốc thuộc nhóm này: Carbimazole, thiamazole, propyl thiouracil.

- Cách dùng: Uống thuốc làm 3 giai đoạn:

Tấn công: 3 – 6 tuần

Duy trì: 3 – 6 tháng

Củng cố: Hàng tháng

 Nhóm thuốc điều trị cường giáp thioamide hay được sử dụng

Nhóm thuốc điều trị cường giáp thioamide hay được sử dụng

3. Iod

Khi nồng độ iod trong máu quá cao sẽ làm giảm tác dụng của hormone TSH theo cơ chế feedback ngược, làm giảm sự giải phóng hormone của tuyến giáp.

- Chỉ định: Chuẩn bị cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật tuyến giáp hoặc kết hợp với các thuốc kháng giáp trạng và thuốc chẹn beta trong điều trị cường giáp.

- Độc tính: Thường ít và hồi phục khi dừng thuốc. Một số tác dụng không mong muốn như: Mọc mụn trứng cá, sưng tuyến nước bọt, loét niêm mạc,…

4. Iod phóng xạ : I – 131, có tác dụng phá hủy một phần các tế bào của tuyến giáp, từ đó gây suy giảm chức năng, dẫn đến không sản xuất thêm hormone.

5. Thuốc phong tỏa hệ adrenergic

- Tác dụng: Giảm các triệu chứng của cường giáp trên hệ tim mạch như nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, lo lắng, căng thẳng.

- Thuốc hay sử dụng là propranolol

 Thuốc chẹn beta sẽ giúp giảm triệu chứng trên tim mạch của bệnh cường giáp

Thuốc chẹn beta sẽ giúp giảm triệu chứng trên tim mạch của bệnh cường giáp

>>>Xem thêm: THUỐC ĐIỀU TRỊ CƯỜNG GIÁP METHIMAZOLE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Kiểm soát cường giáp hiệu quả nhờ sử dụng sản phẩm thảo dược

Như vậy, bên trên bài viết đã trình bày về các nhóm thuốc điều trị cường giáp để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất. Việc sử dụng các thuốc này không thể tránh khỏi các tác dụng phụ. Vì vậy, hiện nay nhiều người có xu hướng lựa chọn kiểm soát cường giáp an toàn hơn bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Điển hình cho dòng sản phẩm này không thể không thể không nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, một loại rong biển có công dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý cường giáp. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân gây bệnh, vừa cải thiện các triệu chứng như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh cường giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh cường giáp

Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn chức năng tuyến giáp thành công của những người đã từng sử dụng Ích Giáp Vương

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, (SĐT: 0975 226 585) đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền về quá trình điều trị suy giáp TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người đã từng sử dụng Ích Giáp Vương Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện cường giáp từ phía các chuyên gia

Để quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về sản phẩm, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video sau:

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về tác dụng của các thành phần trong Ích Giáp Vương với các rối loạn về tuyến giáp

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quan về các nhóm thuốc điều trị cường giáp hiện nay và đặc biệt là giải pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về cường giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn