Các thuốc điều trị cường giáp hay được sử dụng hiện nay


11:03 - 24/11/2018

 Cường giáp là tình trạng trong đó tuyến giáp sản xuất quá mức hormone, dẫn đến các triệu chứng của sự tăng chuyển hóa. Vậy các thuốc điều trị cường giáp hiện nay là gì? Bài viết này sẽ trình bày về các thuốc điều trị cường giáp hay được chỉ định hiện nay.

Các thuốc điều trị cường giáp hiện nay

Cường giáp là một bệnh lý của tuyến giáp, trong đó các phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng thuốc và phẫu thuật. Dưới đây bài viết sẽ liệt kê các thuốc điều trị cường giáp hay được sử dụng hiện nay:

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta thường được dùng để làm giảm các triệu chứng của cường giáp như nhịp tim nhanh, run tay, vã mồ hôi và lo âu. Propranolol là thuốc chẹn beta hay được sử dụng trong điều trị cơn bão giáp. Nó không ảnh hưởng lên quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Liều điều trị thường bắt đầu từ 10 mg đường uống rồi tăng dần liều cho tới khi đạt hiệu quả, thường ở liều 20 mg x 4 lần/ngày. Propranolol ở dạng tác dụng kéo dài có hiệu quả làm giảm các triệu chứng một cách ổn định hơn dạng tác dụng ngắn.

 Thuốc chẹn beta có thể được sử dụng trong điều trị cường giáp

Thuốc chẹn beta có thể được sử dụng trong điều trị cường giáp

Các thuốc thiourea:

Các thuốc thiourea như methimazole hoặc propylthiouracil thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân trẻ hoặc bệnh nhân nhiễm độc giáp nhẹ, bướu giáp kích thước nhỏ hoặc những người không sử dụng được liệu pháp iod phóng xạ. Nguy cơ bị suy giáp sau điều trị thấp hơn so với điều trị bằng phẫu thuật hoặc iod phóng xạ do thuốc không gây phá hủy tuyến giáp vĩnh viễn, tuy nhiên tỷ lệ tái phát lại cao hơn (khoảng 50%) sau ngừng điều trị một năm trở lên.

Một số tác dụng phụ của loại thuốc này đó là mất bạch cầu hạt (hiếm khi xảy ra), ngứa, viêm da dị ứng, buồn nôn, chán ăn, suy giáp tiên phát. Do vậy bệnh nhân cần được theo dõi sát sao về lâm sàng và nồng độ thyroxine tự do (FT4) trong máu. Suy giáp tiến triển kéo dài thường làm bướu giáp to nhanh. Đôi khi bướu cổ có thể to rất nhiều nhưng thường sẽ nhỏ đi nhanh khi được điều trị bằng hormone giáp.

Dẫn xuất thiourea là thuốc điều trị cường giáp hay được sử dụng 

Dẫn xuất thiourea là thuốc điều trị cường giáp hay được sử dụng

Các chất gây cản quang chứa iod:

Các chất này có tác dụng điều trị nhiễm độc giáp do bất cứ nguyên nhân nào. Với các bệnh nhân bị cường giáp, bác sĩ thường chỉ định methimazole trước để ức chế sự hữu cơ hóa iod, sau đó mới kê đơn các chất cản quang chứa iod như acid iopanoic hoặc natri ipodate. Đây được coi là liệu pháp tối ưu cho những người bị cường giáp mà không dung nạp thiourea và trẻ sơ sinh bị nhiễm độc giáp. Thời gian điều trị có thể kéo dài trên 8 tháng.

lod phóng xạ 131I:

Liệu pháp iod phóng xạ là phương pháp tối ưu giúp phá hủy các mô tuyến giáp hoạt động quá mức (trong cả trường hợp lan tỏa hoặc bướu nhân đơn độc). Nguy cơ lớn nhất của phương pháp này đó là có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Vì vậy, liệu pháp iod phóng xạ không chỉ định cho phụ nữ có thai.

Tuy nhiên, suy giáp cũng thường xảy ra sau điều trị nội khoa hoặc sau phẫu thuật và thậm chí suy giáp có khi còn là một phần trong tiến triển tự nhiên của bệnh. Do đó cần phải theo dõi nồng độ T4 tự do và TSH trong quá trình điều trị.

Một nghiên cứu dài hạn gần đây về các bệnh nhân cường giáp được điều trị 131I thấy nguy cơ tử vong tăng có liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc gãy xương, nguyên nhân do bản thân tình trạng nhiễm độc giáp hơn là do phương pháp điều trị được lựa chọn.

 Iod phóng xạ là thuốc điều trị cường giáp

Iod phóng xạ là thuốc điều trị cường giáp

>>>Xem thêm: THUỐC CƯỜNG GIÁP PTU TRONG ĐIỀU TRỊ CƯỜNG GIÁP

Giải pháp an toàn, hiệu quả cho cường giáp

Như vậy, bên trên là một số nhóm thuốc hay được sử dụng trong điều trị cường giáp. Như chúng ta đã biết, thuốc tây là con dao hai lưỡi, chính vì vậy, xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ cải thiện cường giáp đang được quan tâm bởi tính an toàn cũng như hiệu quả lâu dài.

Điển hình cho dòng sản phẩm này không thể không nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là dòng sản phẩm từ thiên nhiên, chứa thành phần chính hải tảo, có công dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra cường giáp. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, vừa giúp tác động đến nguyên nhân gây ra cường giáp là các bệnh tự miễn dịch, vừa cải thiện các triệu chứng của cường giáp như nhịp tim nhanh, lo lắng, thân nhiệt tăng, tăng huyết áp,… và ngăn ngừa cường giáp tái phát một cách an toàn, hiệu quả.

 Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với bệnh cường giáp

Cơ chế tác động của sản phẩm Ích Giáp Vương với bệnh cường giáp

Kinh nghiệm cải thiện cường giáp thành công của khách hàng đã sử dụng Ích Giáp Vương

Rất nhiều người bị suy giáp, cường giáp, bướu cổ đã sử dụng Ích Giáp Vương thu được hiệu quả tốt, điển hình là trường hợp của chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên), đã kiểm soát hiệu quả suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền đã gặp những triệu chứng như thế nào, quá trình điều trị của chị ra sao, hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của chị Huyền về quá trình điều trị suy giáp TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện cường giáp từ phía các chuyên gia

PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích sự kết hợp giữa các thành phần có trong sản phẩm Ích Giáp Vương trong việc trị bệnh cường giáp qua đoạn băng sau: “…Các vị thuốc như ba chạc, neem giúp điều hòa trung ương thần kinh, giúp giảm cảm giác bồn chồn ở người bị Basedow; kết hợp với các vị thuốc khác giúp cải thiện bệnh lý này”.

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện các rối loạn tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả hiểu được về liệu pháp iod phóng xạ trong điều trị cường giáp và phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này an toàn từ thảo dược.

Để được tư vấn về bệnh cường giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy

  


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn