Đang uống thuốc trị cường giáp nên tránh thực phẩm gì?


09:25 - 03/06/2016

Cường giáp là bệnh lý tăng năng tuyến giáp, biểu hiện là tình trạng nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao trong máu. Điều trị tiên quyết là nội khoa, sử dụng liều thích hợp thuốc kháng giáp tổng hợp. Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác như xạ trị và phẫu thuật cũng được xem xét trong một số trường hợp không thể điều trị nội khoa thông thường. Một điều mà người bệnh quan tâm là trong quá trình điều trị cường giáp, đặc biệt là sử dụng thuốc kháng giáp người bệnh cần tránh những thực phẩm gì?

Trước tiên để tìm hiểu về những thực phẩm cần tránh, các bạn nên hiểu rõ về loại thuốc mà mình đang sử dụng, đó là thuốc kháng giáp tổng hợp. Thuốc này có nhiều loại trong đó chủ yếu là methimazole và propylthiouracil (PTU), được sử dụng để ngăn chặn tác dụng của các hormone tuyến giáp làm giảm hoạt động của các hormon này, từ đó giúp đưa nồng độ hormone tuyến giáp về ngưỡng bình thường trong máu, cải thiện đáng kể tình trạng cường giáp. Các triệu chứng của cường giáp bao gồm giảm cân, tăng sự thèm ăn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, bướu cổ, mất ngủ và tăng độ nhạy với nhiệt... sử dụng liều kháng giáp thích hợp sẽ giúp người bệnh hạn chế được những triệu chứng trên.

Bệnh nhân đang điều trị cường giáp bằng thuốc kháng giáp cần tránh một số thực phẩm nhất định:

1. Thực phẩm tiềm ẩn nhiều loại vi sinh vật

Trong quá trình sử dụng thuốc kháng giáp, bệnh nhân cường giáp thường xảy ra tình trạng giảm bạch cầu, hệ miễn dịch suy giảm, người bệnh dễ bị xâm nhập bởi các loại vi sinh vật gây bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đây là kết luận được tìm thấy sau nghiên cứu tại Đại học Hệ thống Y tế Michigan (Mỹ). Bình thường, tế bào bạch cầu trong cơ thể có vai trò ngăn chặn các vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể sinh bệnh. Do đó, bệnh nhân cường giáp đang sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp nên giảm sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vi khuẩn cao chẳng hạn như: sữa tươi, phô mai xanh và các loại pho mát, rau sống, trái cây tươi, trái cây cắt sẵn, thịt chưa được nấu chín, sushi, hàu sống và sữa chua…

2. Đồ uống có cồn

Cũng theo Đại học Hệ thống Y tế Michigan, thuốc kháng giáp tổng hợp gây tăng nguy cơ xuất huyết của cơ thể. Do đó, bệnh nhân khi đang dùng methimazole và propylthiouracil nên tránh đồ uống có cồn. Rượu và các loại đồ uống có cồn gây kích thích niêm mạc dạ dày và thực quản, làm tăng nguy cơ chảy máu.

3. Thực phẩm giàu chất béo

Thuốc kháng giáp tổng hợp có vai trò cản trở chức năng của tuyến giáp, dẫn đến giảm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, bệnh nhân cần tránh ăn quá nhiều các thực phẩm giàu chất béo để tránh tăng cân quá mức. Các loại thực phẩm giàu chất béo cần tiêu thụ ở mức vừa phải bao gồm: các loại thực phẩm chiên, thịt xông khói, xúc xích, sữa, thịt bò, phô mai, bơ, bơ thực vật và kem.

 cường giáp cần tránh thực phẩm gì?

Đang điều trị cường giáp bằng thuốc kháng giáp nên tránh ăn chất béo

Làm gì để tăng hiệu quả kiểm soát cường giáp?

Để tăng hiệu quả kiểm soát cường giáp, ngoài việc tránh tiêu thụ các loại thực phẩm trên, người bệnh cần tăng cường vận động thể dục thể thao, duy trì một chế độ sinh hoạt và làm việc điều độ, giúp nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch của cơ thể. Tránh căng thẳng quá mức, xúc cảm mạnh, làm việc quá sức, điều này sẽ phát động bệnh cường giáp tái phát và tiến triển nặng thêm. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược là biện pháp được nhiều bệnh nhân tin tưởng thực hiện. Một trong số các thực phẩm được nhiều bệnh nhân chia sẻ hiện nay là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với neem, bán biên liên, cao khổ sâm… giúp điều hòa miễn dịch cơ thể, tăng cường sức khỏe tuyến giáp, cải thiện triệu chứng của bướu giáp: sưng, đau, tăng cholesterol máu, cũng như ổn định hoạt động tim mạch của cơ thể. Sản phẩm vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng. Sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc kháng giáp tổng hợp để tăng hiệu quả điều trị. Người bệnh nên sử dụng duy trì mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Để biết thêm tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh cường giáp, mời quý vị theo dõi phân tích của GS. Hoàng Tích Huyền dưới đây:

Tác dụng của Ích Giáp Vương đối với cường giáp, suy giáp

Hồng Ánh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn