Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của suy giáp


11:00 - 19/08/2016

Một nghiên cứu được tiến hành trên những người bị bệnh tuyến giáp. Kết quả cho thấy so với những người bị bướu nhân tuyến giáp thì những người suy giáp có nguy cơ cao bị bệnh gan nhiễm mỡ. Các kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, là lời cảnh báo với những bệnh nhân suy giáp.

Mối liên hệ giữa suy giáp và gan nhiễm mỡ là gì?

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không đảm bảo được hoạt động bài xuất hormon (T3, T4) cho cơ thể. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy người suy giáp có TSH (hormon kích thích tố tuyến giáp) tăng cao trong khi chỉ số FT3, FT4 giảm mạnh. Những người suy giáp có tốc độ chuyển hóa chậm, đây là lý do xuất hiện một loạt các triệu chứng: nhịp tim chậm, chậm chạp, trầm cảm, táo bón, chậm kinh… và một triệu chứng nữa đó là rối loạn chuyển hóa lipid (hay còn gọi là mỡ). Trong đó, cơ quan quan trọng nhất đảm đương vai trò điều hòa và chuyển hóa các chất đó là gan. Đây là nguyên nhân để các nhà nghiên cứu tiến hành tìm hiểu và đánh giá nguy cơ bị gan nhiễm mỡ ở những bệnh nhân bị suy giáp.

Nội dung nghiên cứu tỉ lệ gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân suy giáp

Nghiên cứu trên một số lượng người dân tương tối lớn, trong đó có những người được chẩn đoán suy giáp với chỉ số thyroxin tự do (FT4) tương đối thấp, từ đó chỉ ra mối quan hệ giữa chức năng tuyến giáp và nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Các nhà nghiên cứu nói rằng: "Chúng tôi đã tìm ra mối liên hệ giữa FT4 và tình trạng gan nhiễm mỡ, trong đó nồng độ FT4 và nguy cơ gan nhiễm mỡ là hai đại lượng tỉ lệ nghịch, chỉ số này tăng thì chỉ số kia sẽ giảm. Thậm chí ở những đối tượng bị nốt tuyến giáp, cũng có một mối tương quan giữa chỉ số TSH và tỉ lệ người bị gan nhiễm mỡ.  

 gan nhiễm mỡ có phải so suy giáp

Gan nhiễm mỡ có thể là hậu quả của suy giáp

Kết quả từ các nghiên cứu trước đó kiểm tra các mối quan hệ giữa chức năng tuyến giáp và bệnh lý gan nhiễm mỡ, tuy nhiên nghiên cứu được tiến hành với một lượng nhỏ người tham gia, do đó, các số liệu được đưa ra có nhiều mâu thuẫn. Trong nghiên cứu lần này, các nhà nghiên cứu đã tìm cách đánh giá mối quan hệ của 2 vấn đề này trên dữ liệu của 9419 người tham gia, nghiên cứu mang tên Rotterdam ở Hà Lan. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 64,75 năm và tiến hành theo dõi trong khoảng thời gian trung bình là 10,04 năm.

Kết quả nghiên cứu và khuyến cáo đối với người suy giáp

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người suy giáp có nồng độ FT4 cao hơn sẽ có nguy cơ thấp hơn bị gan nhiễm mỡ. Kết luận này được đưa ra sau khi đã điều chỉnh các chỉ số tuổi, giới tính, nhóm đối tượng, thời gian theo dõi, việc sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp, và các yếu tố nguy cơ tim mạch. Dữ liệu cũng cho thấy người suy giáp có mức TSH cao sẽ gây tăng nguy cơ gan xơ hóa trên lâm sàng. Kết luận cuối cùng được đưa ra là người suy giáp có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cao gấp 1,24 lần so với những người bình giáp.

Kết quả của nghiên cứu này là lời cảnh báo đối với những người bị suy giáp. Người suy giáp cần được điều trị tích cực để đưa mức hormon tuyến giáp về ngưỡng bình thường và duy trì. Suy giáp không được kiểm soát sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng bệnh lý nguy hiểm mà gan nhiễm mỡ chỉ là một trong số đó. Đây là lý do mà bên cạnh việc sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp, người suy giáp nên lựa chọn cho mình một biện pháp hỗ trợ thích hợp để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Trong đó, phải kể đến là việc sử dụng các sản phẩm thảo dược như Ích Giáp Vương đang rất được ưu chuộng. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo được biết đến từ lâu đời với vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp. Hải tảo giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp như: iod, selen, khoáng chất… đồng thời hợp chất aginat trong hải tảo còn có tác dụng quan trọng trong việc giảm cholesterol máu (một thành phần của lipid gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe), đặc biệt hải tảo có tác dụng điều hòa miễn dịch, từ đó giúp ổn định chức năng tuyến giáp. Ngày nay, hải tảo được sử dụng kết hợp cùng các dược liệu khác như khổ sâm, ba chạc, neem, bán biên liên, … trong sản phẩm Ích Giáp Vương cũng được rất nhiều người quan tâm, và tin dùng. Đây cũng là sản phẩm vinh dự đạt danh hiệu “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em lần thứ 4 năm 2016”.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Ích Giáp Vương, các bạn có thể theo dõi đoạn Video sau đây:


Phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương 

*Sản phẩm có tác dụng tùy thuộc cơ địa mỗi người.

Tùng Lâm

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn