Levothyroxine dùng trong điều trị suy giáp có tác dụng phụ gì không?


13:15 - 25/08/2018

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp bị tổn thương, dẫn đến tuyến giáp sản xuất không đủ hormone để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Levothyroxine là một trong những loại thuốc điều trị suy giáp mà bác sĩ thường kê trong trường hợp này. Bên cạnh tác dụng điều trị, levothyroxine còn có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh.

Levothyroxin là thuốc điều trị suy giáp cho tác dụng như thế nào?

Levothyroxine là một loại thuốc kê theo toa, thường dùng để điều trị suy giáp (tình trạng trong đó tuyến giáp sản xuất không đủ hormone tuyến giáp), bướu cổ (bệnh lý trong đó tuyến giáp bị mở rộng) hoặc ung thư tuyến giáp.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên nang uống, hoặc dung dịch tiêm. Levothyroxine có thể được sử dụng như một phần của liệu pháp phối hợp. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần dùng thuốc này với các loại thuốc khác.

Levothyroxine là hormone tuyến giáp, được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học, hoạt động trong cơ thể bằng cách cung cấp hormone tuyến giáp bù cho lượng hormone mà tuyến giáp không sản xuất đủ.

Tác dụng phụ của levothyroxine ở người bị suy giáp là gì?

Ngoài vai trò điều trị một số bệnh lý tuyến giáp, levothyroxine cũng có một số tác dụng phụ.

Tác dụng phụ hay gặp:

- Tăng sự thèm ăn

- Sút cân

- Nhạy cảm với nhiệt

- Đổ quá nhiều mồ hôi

- Đau đầu

- Hiếu động thái quá

- Căng thẳng

- Lo âu

- Cáu gắt

- Khó ngủ

- Mệt mỏi

- Run rẩy

- Yếu cơ

- Thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt

- Rụng tóc (thường là tạm thời)

- Tiêu chảy

- Ói mửa

- Co thắt dạ dày

Nếu những tác dụng không mong muốn này nhẹ, chúng có thể biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng nghiêm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để họ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

 

Levothyroxine thường được sử dụng trong bệnh lý suy giáp

Tác dụng phụ nghiêm trọng:

Gọi cho bác sĩ của ngay lập tức nếu bạn có những tác dụng phụ nghiêm trọng được liệt kê dưới đây. Gọi cấp cứu nếu các triệu chứng đe dọa đến tính mạng. Tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể bao gồm:

- Đau tim: Các biểu hiện của đau tim có thể bao gồm: Tức ngực, khó thở, khó chịu ở phần trên cơ thể của bạn

- Suy tim: Các triệu chứng có thể bao gồm: Khó thở, cực kỳ mệt mỏi, sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn, tăng cân bất ngờ.

- Nhịp tim rất nhanh

- Nhịp tim bất thường

Giải pháp hiệu quả, an toàn cho người bị suy giáp từ thảo dược

Đối với những người bị các bệnh lý về tuyến giáp mà có biểu hiện suy giáp, thường sẽ được chỉ định cho sử dụng thuốc thay thế hormone tuyến giáp tổng hợp, điển hình là levothyroxine.

Bên cạnh tác dụng điều trị thiết yếu mà loại thuốc này mang lại, đôi khi người mắc suy giáp sẽ phải hứng chịu một số tác dụng không mong muốn. Những tác dụng phụ này có thể nhẹ, đôi khi cũng có thể nặng tùy cơ địa và liều dùng trên từng người. Để việc điều trị các bệnh lý tuyến giáp có hiệu quả nhất mà lại an toàn, người mắc cần tuân thủ chỉ định thuốc, thực hiện một lối sống lành mạnh và nên kết hợp sử dụng thêm sản phẩm có chứa hải tảo – một loại rong biển đã được ông cha ta sử dụng để bồi bổ để nâng cao sức khỏe cho những người bị các bệnh lý về tuyến giáp. Điển hình trong dòng sản phẩm này không thể không nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương có chứa thành phần chính là hải tảo và kết hợp với các thảo dược khác tốt cho tuyến giáp và các bệnh tuyến giáp. Ba tác động của sản phẩm đến các rối loạn tuyến giáp đó là: Chống viêm thông qua tác dụng của hải tảo, bán biên liên, cao neem; Làm mềm và thu nhỏ khối bướu cổ của khổ sâm, KI, ba chạc; điều hòa miễn dịch của hải tảo, khổ sâm, neem, KI, MgCl­­2. Như vậy sản phẩm này tác động lên cả nguyên nhân sâu xa là rối loạn tự miễn dịch – một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra suy giáp, cải thiện các triệu chứng và điều hòa lượng hormone tuyến giáp. Từ đó, sản phẩm giúp giảm bớt tác dụng phụ của thuốc trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả biết được một số thông tin về levothyroxine – một số loại thuốc hay được sử dụng để điều trị suy giáp, đặc biệt là một số tác dụng phụ của thuốc. Nếu bạn đang bị suy giáp hay các bệnh lý tuyến giáp khác, hãy kết hợp sử dụng thêm sản phẩm Ích Giáp Vương để có hiệu quả tốt nhất.

Quý độc giả còn thắc mắc về bệnh, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn phí cước cuộc gọi) / DĐ: 0902207582 (Zalo, Viber) để được chuyên gia tư vấn. 

Phương Thùy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn