Mẹo hay giúp bạn xác định tuyến giáp có vấn đề?


15:29 - 24/09/2015

Nếu bạn phát hiện vùng cổ sưng to bất thường, u cục di động theo nhịp nuốt phía trước cổ, hay cảm giác đau cổ, khó thở, nghẹn, khó nuốt vùng cổ thì có thể nghĩ đến các bệnh lý tuyến giáp. Đặc biệt dấu hiệu sưng to vùng cổ thường kèm theo các triệu chứng khác như mệt mỏi, suy nhược, tinh thần bất ổn.... Dưới đây là một số phương pháp xác định tuyến giáp có vấn đề.

Cách kiểm tra chức năng tuyến giáp tại nhà

Một phương pháp giúp bệnh nhân có thể kiểm tra chức năng tuyến giáp ngay tại nhà, đó là phương pháp đo nhiệt độ cơ thể hay còn gọi là kiểm tra Barnes. Đây là một phương pháp do bác sĩ người Mỹ Broda Barnes tìm ra. Theo ông giải thích hormon tuyến giáp có vai trò điều hòa thân nhiệt của cơ thể, nên việc xác định thân nhiệt có vai trò trong chẩn đoán tình trạng tuyến giáp, chính xác nhất là đo thân nhiệt vào buổi sáng, khi mới tỉnh dậy.

 Xác định bệnh tuyến giáp tại nhà

Kiểm tra thân nhiệt giúp nhận biết bệnh tuyến giáp

Theo phương pháp này, bạn nên đo thân nhiệt bằng nhiệt kế thủy ngân vào buổi sáng, trước khi bước xuống giường. Kẹp nhiệt kế vào nách trong 10 phút rồi đọc nhiệt độ trên nhiệt kế. Nhiệt độ trung bình của cơ thể vào buổi sáng là từ 36,6-36,8OC, từ 36,4OC trở xuống chứng tỏ tuyến giáp suy yếu.

Chẩn đoán xác định bệnh lý tuyến giáp

Để phát hiện các bất thường tuyến giáp cần phải đến bệnh viện, được sự hướng dẫn và thực hiện của các nhân viên y tế, các thiết bị hiện đại.

Hiện nay, để kiểm tra chức năng tuyến giáp cần tiến hành xét nghiệm máu thông thường, bao gồm xác định nồng độ TSH – kích thích tố tuyến giáp, chất này thường tăng trong nhược giáp và giảm trong cường giáp, bên cạnh đó có thể làm thêm các xét nghiệm định lượng nồng độ T3, T4. Dựa vào kết quả xét nghiệm này có thể xác định chính xác nhất bạn có mắc bệnh hay không, và là bướu cổ loại nào.

Để xác định vị trí cũng như hình dạng của bướu tuyến giáp có thể sử dụng biện pháp siêu âm. Siêu âm vùng cổ được tiến hành nhanh gọn và cho kết quả rất nhanh. Bằng cách này có thể xác định, bướu một nhân hay đa nhân, bướu thùy trái hay thùy phải.

Để chẩn đoán xác định tính chất bướu, bướu lành hay ác cần phải tiến hành thêm một xét nghiệm là chọc hút tế bào bằng kim nhỏ để chẩn đoán loại trừ nguy cơ ung thư. 

Chần đoán và xác định sớm bệnh lý giúp bệnh nhân có các biện pháp xử trí và điều trị bệnh tuyến giáp thích hợp và hiệu quả cao hơn.

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 ( (ZALO/VIBER).

Phương Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn