Nguy hiểm suy giáp ở bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp


16:51 - 18/11/2016

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra tần số của suy giáp ở những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp (RA). Họ cũng xem xét mối liên hệ giữa suy giáp và sự phát triển của bệnh tim mạch (CVD) ở những bệnh nhân này.

Kết quả của nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2012 trong bài viết "Suy giáp là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim mạch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp". Bài báo sẽ xuất hiện trên trang tạp chí The Journal of Rheumatology.

Nghiên cứu mối liên quan giữa suy giáp và viêm khớp dạng thấp

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xem xét hồ sơ bệnh án hồi cứu. Họ đã xem xét tất cả các trường hợp người lớn khởi phát viêm khớp dạng thấp ở Hoa Kỳ, từ giữa năm 1988 và 2007. Những trường hợp bệnh nhân có đủ các tiêu chí chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu xem xét sự phát triển của bệnh tim mạch ở những bệnh nhân này và tiến hành so sánh tỷ lệ này ở hai đối tượng bệnh nhân bị và không bị suy giáp. Một nhóm gồm 650 bệnh nhân đã có viêm khớp dạng thấp, và một nhóm so sánh bao gồm 650 bệnh nhân không có viêm khớp dạng thấp, có sự phù hợp về tuổi tác. Tuổi trung bình cho cả hai nhóm là 55,8 tuổi, và 69% là phụ nữ.

 suy giáp và viêm khớp dạng thấp

Mối liên quan giữa suy giáp và viêm khớp dạng thấp

Suy giáp làm tăng nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Các nhà nghiên cứu thấy rằng tại thời điểm được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, không có khác biệt đáng kể giữa các nhóm có biểu hiện suy giáp trên lâm sàng hoặc suy giáp cận lâm sàng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có một mối liên quan giữa suy giáp và bệnh tim mạch ở những người có RA. Sự khác biệt này có ý nghĩa ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch truyền thống khác.  

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ người bị suy giáp ở người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng suy giáp là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến các vấn đề tim mạch ở những người này.

Như vậy, có thể thấy, suy giáp gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở nhiều đối tượng người mắc. Do đó, việc kiểm soát suy giáp cần chú trọng vấn đề điều hòa tim mạch. Người bị suy giáp có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ bên cạnh thuốc bổ sung hormon tuyến giáp thường quy. Sản phẩm hỗ trợ như sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương giúp tăng cường miễn dịch, tăng hiệu quả kiểm soát bệnh tuyến giáp. Với sự kết hợp của hải tảo (rong biển), khổ sâm, bán biên liên, neem, … sản phẩm giúp điều hòa hoạt động tim mạch, giảm cholesterol máu, từ đó cải thiện hiệu quả các triệu chứng của suy giáp. Hiệu quả sử dụng của sản phẩm đã được nhiều người chia sẻ và chị Trang là một trong số đó. Chị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), một người bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến. Chị bị suy giáp với một loạt các triệu chứng: ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu. Chị đi khám, bác sỹ cho biết bị suy giáp và kê thuốc tây về uống. Nhưng chị uống mãi mà không thấy đỡ, lại mệt hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Trong thời gian này, chị gần như không làm được việc gì. Sau khi chị biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương và tin tưởng sử dụng thì các triệu chứng của chị đã dần được cải thiện, sức khỏe của chị được hồi phục, chị đã vui vẻ hơn, sinh hoạt bình thường. Người bị suy giáp cũng có thể tham khảo sử dụng để tăng hiệu quả kiểm soát suy giáp.

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc cơ địa mỗi người!

Để biết thêm về tác dụng của hải tảo (hay rong biển), mời theo dõi video dưới đây:


PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của hải tảo

Ngọc Anh

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn