3 dấu hiệu trên mắt do bệnh tuyến giáp


09:31 - 20/05/2016

Bệnh tuyến giáp xảy ra khi tuyến giáp hoạt động không đúng chức năng, sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến. Bệnh lý tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có mắt. Bệnh về mắt do tuyến giáp có nhiều đặc trưng riêng để phân biệt với các tật ở mắt khác. 

Lồi mắt do bệnh tuyến giáp

Nhiều người bị bệnh tuyến giáp có lồi mắt, trong đó bệnh Basedow là một bệnh có triệu chứng mắt phình to bất thường. Lồi mắt chiếm từ 70% đến 90% những bệnh về mắt do bệnh tuyến giáp, đây là thống kê được đưa ra bởi khoa Mắt và khoa Thị giác học tại Đại học Illinois, Chicago. Lồi mắt là kết quả của tình trạng viêm mô phía sau mắt. Triệu chứng ban đầu cho thấy những thay đổi về mắt như: mắt lồi ra, mất khả năng nhắm mắt hoàn toàn khi chớp mắt hoặc khi ngủ. Nếu tình trạng không được khắc phục, có thể tiến triển nặng hơn khiến người bệnh mất khả năng đóng mí mắt. Sau khi chẩn đoán, điều trị bệnh tuyến giáp, tình trạng lồi mắt có chiều hướng giảm dần, tuy nhiên, một số trường hợp kiểm soát tốt các bệnh tuyến giáp nhưng tình trạng lồi mắt cũng không thuyên giảm. Đôi khi người bệnh phải điều trị tích cực tại chuyên khoa mắt.

 dáu hiệu trên mắt do bệnh tuyến giáp

Bệnh mắt tuyến giáp có thể gây khó khăn trong chẩn đoán

Mắt dễ bị kích ứng

Viêm do bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bề mặt của mắt, gây kích ứng và đỏ. Những triệu chứng này thường xuất hiện sớm và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng dị ứng, Trung tâm Y tế - Đại học Columbia cho biết. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh mắt tuyến giáp xuất hiện với tình trạng này. Sau khi được chẩn đoán chính xác là do bệnh tuyến giáp, người bệnh có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp mắt đỡ khô và giảm kích thích. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ở hoặc làm việc, đặc biệt nếu đặt trong phòng ngủ vào ban đêm là biện pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng này vì triệu chứng kích ứng mắt có thể gia tăng về đêm.

Bệnh tuyến giáp có thể gây suy giảm tầm nhìn

Các kích ứng bề mặt mắt liên quan đến bệnh tuyến giáp cũng có thể gây mờ mắt, triệu chứng này dễ nhầm lẫn với tình trạng dị ứng hoặc khô mắt. Một triệu chứng của bệnh mắt tuyến giáp là nhìn đôi, do sẹo và tình trạng viêm cơ điều khiển cử động mắt. Nếu bệnh nhân có chẩn đoán bệnh tuyến giáp, bác sĩ có thể tìm ra mối liên quan giữa bệnh mắt và tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu chưa biết người bệnh mắc bệnh tuyến giáp, sẽ khó khăn cho bác sĩ để xác định nguyên nhân nhìn đôi. Hiếm gặp, viêm mắt do bệnh Basedow có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh thị giác, gây mất thị lực vĩnh viễn.

Phát hiện và điều trị sớm bệnh tuyến giáp là cách để hạn chế các ảnh hưởng trên mắt do bệnh tuyến giáp. Để kiểm soát tốt các bệnh tuyến giáp, hạn chế các triệu chứng trên các hệ cơ quan người bệnh nên tăng cường nghỉ ngơi, tập thể dục thể thao hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như sử dụng đúng sản phẩm hỗ trợ điều trị an toàn và hiệu quả. Theo xu hướng đông tây y kết hợp trong điều trị để tăng cao hiệu quả điều trị, song song với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm đông y như Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược an toàn, có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp và cải thiện các triệu chứng do bướu giáp có thể gặp phải, trong đó có các bệnh về mắt do tuyến giáp. Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng. Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm Ích Giáp Vương, các bạn có thể theo dõi đoạn phóng sự sau:

Ích Giáp Vương - tăng cường sức khỏe tuyến giáp

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 ( (ZALO/VIBER).

Thanh Lâm


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn