Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131 có thực sự tốt?


14:11 - 31/08/2018

Ung thư tuyến giáp là một trong các bệnh ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư. Trong bệnh lý này, liệu pháp iod phóng xạ (I-131) thường được chỉ định. Điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131 có thể gây ra một số rủi ro và các tác dụng phụ nhất định.

Liệu pháp iod phóng xạ có tác dụng như thế nào đối với bệnh ung thư tuyến giáp?

Phương pháp điều trị này có thể được sử dụng để loại bỏ (phá huỷ) bất kỳ mô tuyến giáp nào không được phẫu thuật hoặc điều trị một số loại ung thư tuyến giáp đã di căn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể.

Tuyến giáp của bạn hấp thụ gần như tất cả iod trong cơ thể. Khi iod phóng xạ (RadioActive Iodine - RAI), còn được gọi là I-131, được đưa vào cơ thể, nó sẽ tập trung trong các tế bào tuyến giáp. Bức xạ có thể phá hủy tuyến giáp và bất kỳ tế bào tuyến giáp nào khác (bao gồm cả tế bào ung thư) có chứa iod, ít ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể.

Liệu pháp iod phóng xạ giúp cải thiện tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc nang (ung thư tuyến giáp thể biệt hóa) đã di căn đến cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể và liệu pháp điều trị này hiện nay là tiêu chuẩn trong các trường hợp như vậy. Nhưng lợi ích của liệu pháp RAI ít rõ ràng hơn đối với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp nhỏ, không di căn và thường có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của bạn với liệu pháp RAI với bác sĩ của bạn.

Để trị liệu RAI hiệu quả nhất, bệnh nhân phải có lượng hormone kích thích tuyến giáp cao (TSH hay thyrotropin) trong máu. Chất này kích thích mô tuyến giáp (và các tế bào ung thư) để hấp thụ iod phóng xạ. Nếu tuyến giáp đã được loại bỏ, một cách để tăng mức TSH là không uống thuốc kích thích tố tuyến giáp trong vài tuần. Điều này gây ra mức độ hormone tuyến giáp rất thấp (một tình trạng được gọi là suy giáp), do đó làm cho tuyến yên tiết ra nhiều TSH hơn. Suy giáp cố ý này là tạm thời, nhưng nó thường gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân, táo bón và đau cơ. Một cách khác để tăng mức TSH trước khi điều trị bằng RAI tăng lên là tiêm thyrotropin. Thuốc này được tiêm vào cơ thể trong 2 ngày liên tiếp và RAI sẽ được đưa ra vào ngày thứ 3.

Các tác dụng phụ của iod phóng xạ là gì?

Việc sử dụng liệu pháp iod phóng xạ để điều trị ung thư tuyến giáp có thể gây ra một số rủi ro liên quan đến nhiễm phóng xạ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

Cơ thể của bạn sẽ thải ra bức xạ trong một thời gian sau khi bạn được điều trị bằng RAI. Tùy thuộc vào liều lượng của I-131 được sử dụng và nơi bạn đang được điều trị, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện trong một vài ngày sau khi điều trị, ở trong một phòng cách ly đặc biệt để ngăn chặn người khác tiếp xúc với bức xạ. Một số người có thể không cần nhập viện. Một khi bạn được phép về nhà sau khi điều trị, bạn sẽ được hướng dẫn cách bảo vệ người khác khỏi tiếp xúc với phóng xạ và thời gian bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa này. Những hướng dẫn này có thể thay đổi đôi chút bởi cơ sở điều trị. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các hướng dẫn trước khi bạn rời khỏi bệnh viện.

 dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap

Sử dụng iod 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp có thể gây ra một số rủi ro nhất định

Tác dụng phụ ngắn hạn của điều trị RAI có thể bao gồm:

- Cổ đau và sưng

- Buồn nôn và ói mửa

- Sưng và đau của tuyến nước bọt

- Khô miệng

- Thay đổi vị giác

Điều trị bằng iod phóng xạ cũng làm giảm sự hình thành nước mắt ở một số người, dẫn đến khô mắt.

Những người đàn ông nhận được liều iod phóng xạ cao có thể dẫn đến số lượng tinh trùng thấp hơn, đôi khi có thể bị vô sinh. Iod phóng xạ cũng có thể ảnh hưởng đến buồng trứng của người phụ nữ và một số phụ nữ có thể có những giai đoạn bất thường trong một năm sau khi điều trị. Nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ nên tránh mang thai trong 6 tháng đến một năm sau khi điều trị. Không có tác động xấu nào được ghi nhận ở trẻ em sinh ra với cha mẹ đã từng điều trị bằng iod phóng xạ trong quá khứ.

Cả nam giới và phụ nữ đã từng điều trị với RAI có thể có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ác tính nhẹ trong tương lai. Các bác sĩ không biết chính xác nguy cơ này được tăng lên như thế nào, nhưng hầu hết các nghiên cứu lớn nhất đã phát hiện ra rằng đây là một biến chứng cực kỳ hiếm gặp. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy nguy cơ mắc bệnh bạch cầu có thể không tăng đáng kể.

Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả

Như vậy, mặc dù điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131 hay được chỉ định, nhưng người mắc vẫn có thể gặp phải một số tác dụng phụ và rủi ro nhất định. Chính vì vậy, người mắc nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng phương pháp nào. Đồng thời, ung thư tuyến giáp sẽ được kiểm soát tốt hơn nếu người mắc sử dụng kết hợp với sản phẩm thảo dược.

Điển hình cho dòng sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị trong các rối loạn về tuyến giáp, phải nhắc đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này được bào chế từ thành phần chính là hải tảo, kết hợp với các thành phần khác như bán biên liên, neem, MgCl2, KI giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp và phòng ngừa bệnh lý này. Người bị ung thư tuyến giáp thường được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, sau khi phẫu thuật họ có thể sử dụng Ích Giáp Vương để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp phòng ngừa tái phát ung thư. Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, người mắc phải dùng thuốc thay thế hormone có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Dùng Ích Giáp Vương sẽ giảm bớt độc tố của thuốc thay thế hormone. Hơn nữa, ung thư tuyến giáp thường do sự tiếp xúc với tia phóng xạ. Trong sản phẩm Ích Giáp Vương với thành phần bán biên liên và kali iodua có tác dụng giảm độc tính các chất độc, các chất phóng xạ, các thuốc điều trị gây nhiễm độc giáp và bảo vệ tuyến giáp ngăn chặn ung thư tuyến giáp. Cùng với các thành phần khác trong sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

 Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Phương Thùy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn