Hình thái lưỡi cảnh báo các bất thường tuyến giáp?


09:07 - 10/07/2017

Có thể các bạn sẽ thấy lưỡi và tuyến giáp không liên quan đến nhau. Tuy nhiên lưỡi là một bộ phận chịu tác động bới các thay đổi nội tiết cũng như các rối loạn trong bệnh tuyến giáp nhất. Hình thái lưỡi có thể cho ta thấy một phần tình trạng bệnh tuyến giáp của mình.

Tuyến giáp có vai trò sản sinh hormon tuyến giáp, điều khiển nhiều hoạt động trong cơ thể, bao gồm tốc độ tiêu thụ calo và nhịp tim. Bệnh tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến. Tùy thuộc vào lượng hormon mà tuyến giáp của bạn gây ra, có thể bạn thường cảm thấy bồn chồn hoặc mệt mỏi, hoặc bạn có thể bị mất cân hoặc tăng cân. Phụ nữ thường có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp, đặc biệt là ngay sau khi mang thai và sau khi mãn kinh. Ngoài các triệu chứng thường gặp trên tim mạch, chuyển hóa, thân nhiệt, vận động và thần kinh thì các thay đổi ở lưỡi cũng là một dấu hiệu để cảnh báo bệnh lý tuyến giáp mà chúng ta cần phải chú ý.

Lưỡi màu đỏ, tăng kích thước có thể tuyến giáp suy yếu

Nếu lưỡi có màu đỏ hoặc lực lưỡng thường cho thấy sự thiếu hụt vitamin, đặc biệt là vitamin B và axit folic, các vi chất khác như kẽm, sắt, selen. Tình trạng này cho thấy bạn đang bị kém hấp thu do bệnh đường tiêu hóa hoặc là dấu hiệu của tình trạng tuyến giáp suy yếu.

Lưỡi có vết rạn nứt dấu hiệu viêm tuyến giáp Hashimoto tiến triển

Lưỡi xuất hiện các vệt nứt, trông giống dạng bản đồ là dấu hiệu có một số thực phẩm nhạy cảm trong cơ thể. Tình trạng này thường xuất hiện các bệnh lý đường ruột mạn tính. Tình trạng này có thể báo hiệu bệnh lý viêm tuyến giáp Hashimoto của bạn đang tiến triển.

Lưỡi quá lớn và có vết lõm – báo hiệu tuyến giáp kém hoạt động

lưỡi là quá lớn và có vết lõm trên mặt, cho thấy cơ thể bạn đang nhiễm độc nặng. Nồng độ các chất độc tăng cao trong cơ thể khiến lưỡi bắt đầu sưng to và mở rộng. Các chất độc này có thể cản trở hoạt động của tuyến giáp như cản trở các thụ thể của hormon tuyến giáp làm giảm hiểu quả của chúng trong các tế bào. Điều này có thể gây tổn thương tuyến giáp cũng như rối loạn trong hoạt động tuyến giáp.

Nấm lưỡi có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp

Biểu hiện trên lưỡi rõ nhất là tình trạng lưỡi xuất hiện một lớp bợt trắng trên bề mặt. Đa phần các trường này là do nhiểm nấm lưỡi. Nấm lưỡi có thể phát triển lây lan xuống đường tiêu hóa, và gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm giảm sự chuyển đổi của hormon tuyến giáp T4 thành T3.

 nấm lưỡi và bệnh tuyến giáp

Nấm lưỡi cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp

Hy vọng, các kết quả nghiên cứu về lưỡi được chia sẻ ở trên sẽ giúp người mắc bệnh tuyến giáp nâng cao cảnh giác trong phòng tránh và nhận biết các bệnh tuyến giáp. Một trong các căn bệnh nội tiết gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhiều người. Việc nghi ngờ và chẩn đoán sớm các bệnh lý tuyến giáp sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị và kiểm soát bệnh. Mỗi bệnh lý tuyến giáp đều có biều hiện khác nhau, cũng như có liệu trình điều trị khác nhau. Người mắc khi có các triệu chứng bất thường về sức khỏe thì cần thăm khám và điều trị cụ thể. Các bệnh tuyến giáp đa phần lành tính nhưng cần điều trị kiên trì, và theo dõi định kì để tầm soát. Người mắc bệnh tuyến giáp ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định nên sử dụng kết hợp cùng  sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa các dược liệu quý như hải tảo (rong biển), khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp tăng cường miễn dịch, tác động giúp tăng hiệu quả quả hoạt động của tuyến giáp. Đồng thời, sản phẩm giúp bổ sung lượng iod hữu cơ từ hải tảo, giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bướu giáp nhân, bướu cổ đơn thuần. Đồng thời giúp chống viêm, chống độc, bảo vệ tuyến giáp một cách an toàn và hiệu quả bạn nhé. Sản phẩm đã được nhiều người bị bệnh tuyến giáp sử dụng cho hiệu quả tốt, cũng như nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao.

Người mắc không nên chủ quan, khi nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp cần thăm khám sớm để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp. Trên đây cũng là những biểu hiện dễ thấy trên lưỡi để nghi ngờ bệnh tuyến giáp mà người mắc không nên bỏ qua.

Dưới đây là đánh giá của chuyên gia nội tiết về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp:


PGS.TS. Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng các thành phần trong Ích Giáp Vương

Ngọc Thủy

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn