Nghiên cứu mới về tình trạng mất giọng sau phẫu thuật tuyến giáp!


14:38 - 06/01/2017

Viêm họng, khàn tiếng, khó nói, thay đổi giọng nói, thậm chí là mất giọng là các triệu chứng có thể gặp phải ở đa số bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Và ai có nguy cơ bị mất giọng cao sau phẫu thuật, trường hợp nào có thể tự lành và trường hợp nào cần can thiệp điều trị?

Khàn tiếng (hay thay đổi giọng nói) là một trong số các biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật tuyến giáp. Sự thay đổi này do tổn thương của các cấu trúc vùng cổ liên quan đến phát âm, có thể do phù nề, sưng tấy sau mổ của dây thanh và các cơ vùng cổ, hoặc do chèn ép dây thần kinh điều khiển dây thanh. Nhiều bệnh nhân có thể tự khỏi, nhưng nhiều trường hợp phải được điều trị chuyên khoa. Một nghiên mới đây được thực hiện để kiểm tra chất lượng giọng nói của các bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp nhằm xác định mức độ thay đổi giọng nói và thời gian lấy lại giọng của các bệnh nhân. 

Nghiên cứu: "Chất lượng của giọng nói sau điều trị phẫu thuật ung thư tuyến giáp"

Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học Kobe Graduate School of Medicine, Nhật Bản, đã tiến hành nghiên cứu: "Chất lượng của giọng nói sau điều trị phẫu thuật ung thư tuyến giáp". Kết quả của nghiên cứu được xuất bản trong trên tạp chí tuyến giáp số ra tháng 12 năm 2012. 

 mất giọng do phẫu thuật tuyến giáp

Khàn tiếng, mất giọng có thể gặp ở bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

Các tác giả nghiên cứu thấy rằng khàn tiếng do liệt dây thần kinh thanh quản tái phát ở những bệnh nhân đã phẫu thuật ung thư tuyến giáp là trường hợp thường gặp nhất và được đem ra để tiến hành nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trên 110 bệnh nhân ung thư tuyến giáp trải qua phẫu thuật. Tiến hành một số đánh giá các thông số về giọng nói. Trong tất cả các bệnh nhân, xác nhận rằng các tổn thương dây thần kinh thanh quản tái phát không ổn định do tính di động của dây thanh quản. 

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sau phẫu thuật tuyến giáp, chất lượng giọng nói giảm đáng kể. Tuy nhiên, các vấn đề về giọng nói giảm đáng kể theo thời gian, và thường mất hẳn sau phẫu thuật 1 tháng. 

Kết luận và khuyến cáo đối với phẫu thuật tuyến giáp 

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng kết quả của họ chứng minh được phẫu thuật ung thư tuyến giáp không ảnh hưởng đến chất lượng của giọng nói. Sự thay đổi giọng nói được dự đoán là do các thay đổi tại chỗ của dây thần kinh thanh quản do phù nề, sưng tấy tại khu vực vết mổ, do đó thay đổi giọng nói xuất hiện ngay cả khi không có tổn thương dây thần kinh, người bệnh có thể yên tâm.

Mặc dù vậy thì việc phẫu thuật tuyến giáp cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng với các trường hợp bướu giáp lành tính. Việc phẫu thuật ngoài tình trạng gây thay đổi giọng nói còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như suy giáp chức năng tuyến giáp. Do vậy, các bệnh nhân thường được điều trị tích cực bằng nội khoa trước khi xem xét phẫu thuật. Và để hạn chế biến chứng suy giảm chức năng tuyến, hay các rối loạn chức năng tuyến giáp sau phẫu thuật, người bệnh nên sử dụng kiên trì từng đợt sản phẩm thảo dược hỗ trợ. Ưu điểm của phương pháp này là tác động trực tiếp đến việc điều hòa hoạt động tuyến giáp, nâng cao sức khỏe, cải thiện giọng nói, hạn chế các triệu chứng của rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, không thể không kể đến tính an toàn, không độc với gan, thận của dòng sản phẩm thảo dược này. Sản phẩm thảo dược hiện đang có mặt trên thị trường là sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương, sản phẩm chứa hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem… giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến giáp. Sản phẩm có tác dụng đối với các trường hợp bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp, suy giáp, bướu cổ đơn thuần hay sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Nên dùng kiên trì mỗi đợt và tái khám định kì để kiểm soát hiệu quả sử dụng sản phẩm. Sản phẩm Ích Giáp Vương nhận được nhiều giải thưởng danh giá, cũng như được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao.

Năm 2016, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng  “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”.

Bằng khen giải thưởng

Bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp được PGS. TS. Trần Đình Ngạn – Nguyên chủ nhiệm khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết  đánh giá cao, mới quý vị lắng nghe phân tích của PGS trong video dưới đây:


Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp

Ngọc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn