Nguy hiểm ung thư tuyến giáp di căn xương


09:40 - 18/03/2016

Ung thư tuyến giáp là một trong số ít ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn thì việc điều trị ung thư tuyến giáp sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn. Ung thư tuyến giáp có thể di căn đến các cơ quan bao gồm: hạch cổ, não, phổi, xương, gan… và làm xấu đi tiên lượng điều trị. Một nghiên cứu được công bố cuối năm 2011 đã cho thấy liệu pháp xạ trị bằng iod phóng xạ cho đáp ứng tốt với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn xương.

Nghiên cứu điều trị ung thư tuyến giáp di căn xương bằng iod phóng xạ

Một báo cáo được đăng tải trên tạp chí Journal of clinical endocrinology and metabolism (JCEM) xác định rằng I-131 tiêm tĩnh mạch rõ ràng có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược sự tăng trưởng của các khối u xương giữa ba phần tư số người tham gia với ung thư tuyến giáp biệt hóa. Các tác giả là chuyên gia y học hạt nhân từ Đại học Thượng Hải của Trung Quốc, nói rằng sự sống của bệnh nhân được tiên lượng tốt.  

 ung thư tuyến giáp di căn xương

Hình ảnh ung thư tuyến giáp di căn xương

Trong đó, sau 5 năm điều trị, tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp có di căn xương là 86 %, và 58 % người tham gia vẫn còn sống. So sánh với số liệu được thống kê trong Chương trình giám sát dịch tễ của Viện Ung thư Quốc gia thì, đối với ung thư tuyến giáp có di căn xa hơn ở đầu và cổ - tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 56 %. Nói chung, di căn xa của ung thư tuyến giáp (DMTC) là khá phổ biến. Các thông tin được đăng tải trên Tạp chí Y học hạt nhân (JNM) chỉ ra rằng hơn 15% bệnh nhân ung thư tuyến giáp được chẩn đoán có khối u di căn xa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology thấy rằng trong hơn 60 năm qua, Bệnh viện Royal Marsden của Anh điều trị 111 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến giáp có xuất hiện di căn. Trong đó, các khối u xương di căn là hình thức phổ biến thứ hai của DMTC, sau di căn phổi. Cả hai nghiên cứu mới đây của JCEM đều đưa đến một nhận định rằng triển vọng điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp có di căn xương là tốt hơn so với những người có di căn trong hệ thống cơ quan nội tạng. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu lưu ý tăng việc điều trị u xương di căn bằng iod phóng xạ cho cải thiện tốt trong điều trị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng I-131 trong điều trị giúp giảm nhẹ tình trạng bệnh và giảm đau cho hơn một phần ba những người tham gia. Họ kết luận rằng hình thức xạ trị bằng iod phóng xạ là một phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn hoặc đảo ngược sự phát triển của u xương, cũng như để giảm đau và giảm mức độ khó chịu gây ra bởi tình trạng này. Các báo cáo nhấn mạnh lợi ích của I-131 là rõ ràng nhất khi nó được sử dụng càng sớm càng tốt. Kết quả của nghiên cứu đã đưa đến nhiều hy vọng mới trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn tại xương.

Do đó, để đảm bảo hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp, người bệnh cần khám chữa kịp thời. Sớm phát hiện các bất thường trong tuyến giáp để chẩn đoán sớm bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Người mắc các rối loạn tuyến giáp như nhược giáp, cường giáp, bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp, người phải thường xuyên tiếp xúc với nguồn phóng xạ nên sử dụng liên tục sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên như Ích Giáp Vương để dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Sản phẩm chứa hải tảo, bán biên liên, ba chạc, khổ sâm… giúp điều hòa miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến và cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến giáp. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Ích Giáp Vương, các bạn có thể theo dõi đoạn Video sau:

Ích Giáp Vương - tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng. Bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm mỗi đợi 3-6 tháng.

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 ( (ZALO/VIBER).

Thanh Duy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn