Tại sao bệnh tuyến giáp hay gặp ở nữ giới?


17:04 - 09/12/2016

Hiện nay, khoảng 2 tỷ người trên khắp thế giới bị thiếu iốt, nguyên nhân chính gây ra bướu cổ đơn thuần. Bên cạnh đó, phụ nữ có nhiều khả năng bị thiếu iốt và bệnh tuyến giáp hơn so với nam giới. Do vậy, phụ nữ có nguy cơ cao phải đối mặt với các bệnh lý tuyến giáp.

Tỷ lệ bệnh tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới

Cơ thể con người chứa khoảng 25 mg iốt. Phần lớn iốt trong cơ thể được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormon tuyến giáp, tham gia vào quá trình trao đổi chất. Do đó, thiếu i-ốt là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với cơ thể dẫn đến sự phát triển của một số tình trạng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất của người bệnh.

Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau được tiến hành, kết quả cho thấy phụ nữ đang gặp vấn đề với tuyến giáp hơn 3-10 lần, so với nam giới. Điều này đúng với bệnh bướu cổ độc, và tình trạng thiếu hụt hormone tuyến giáp (suy giáp).

 Tại sao bệnh tuyến giáp hay gặp ở nữ giới

Bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ

Theo các bác sĩ nội tiết, tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Thông qua chức năng tổng hợp hormon tuyến, chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình chuyển hóa phức tạp trong cơ thể. Tuyến giáp khỏe mạnh là cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ quan sinh dục, thần kinh, hệ thống cơ bắp và xương.

Nguyên nhân nữ giới dễ bị bệnh tuyến giáp hơn nam giới

Phụ nữ nhạy cảm hơn so với đàn ông, cơ thể rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố và phản ứng với chúng sắc nét hơn cơ thể nam giới. Đó là lý do tại sao thiếu iốt thường gây biến chứng trong hệ thống sinh sản của nữ giới và không thường gặp ở nam giới.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hormon tuyến giáp được sản xuất bởi tuyến giáp và người ta thấy rằng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tăng lên khi bị thiếu hụt hormon tuyến giáp. Bác sĩ Edward Toromanyan lưu ý rằng trong hầu hết các phụ nữ bị u nang tuyến vú, các chuyên gia phát hiện những vấn đề liên quan đến tuyến giáp, đó là lý do tại sao mối liên hệ giữa các bệnh tuyến giáp và các vấn đề phụ nữ khác nhau đã được công bố trước đó.

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai là nhạy cảm nhất với sự thiếu hụt iốt, trong giai đoạn này hệ thống nội tiết của người phụ nữ trải qua thay đổi nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong tuần 16-17 của thai kỳ, thai nhi bắt đầu phát triển tuyến giáp riêng nhờ vào việc sử dụng iốt từ mẹ. Do đó, ở thời kì này phụ nữ dễ bị bướu cổ do thiếu hụt iod hay các rối loạn chức năng tuyến giáp khác.

Có thể thấy rằng, sự thiếu hụt iốt và bệnh tuyến giáp là rất phổ biến ở phụ nữ, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên dùng tất cả các biện pháp có thể để phòng ngừa bệnh. Trước hết, việc sử dụng muối iốt để phòng ngừa thiếu hụt là biện pháp để phòng ngừa các bệnh tuyến giáp. Thứ hai là khuyến cáo phụ nữ sau 40 tuổi cần được tầm soát sức khỏe tuyến giáp ít nhất là siêu âm tuyến để sớm phát hiện bệnh và điều trị có hiệu quả cao. Ngoài ra, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa bướu cổ bằng việc bổ sung iốt và tăng cường miễn dịch bằng thực phẩn chức năng nguồn gốc thảo dược. Một trong các sản phẩm được nhiều người bị bệnh tuyến giáp tin tưởng lựa chọn và sử dụng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp là sản phẩm Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp giữa hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc,… giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp, điều hòa hoạt động tuyến, chống viêm và chống độc cho tuyến giáp, từ đó giúp tăng hiệu quả phòng ngừa và kiểm soát bệnh tuyến giáp. Mọi người có thể sử dụng liên tục sản phẩm từng đợt để đạt hiệu quả tốt nhất. Sản phẩm vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, đồng thời, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao, mời các bạn theo dõi video dưới đây:


PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của Ích Giáp Vương đối với tuyến giáp

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thường

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Khi nói đến phụ nữ mang thai, thường các chuyên gia khuyên họ thực hiện các chế đặc biệt có chứa iốt, vì điều này sẽ giúp tránh một số biến chứng ở phụ nữ mang thai và thai nhi trong đó có các bệnh lý tuyến giáp.

Ngọc Anh

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn