Tại sao hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp?


13:52 - 01/10/2015

Canxi là một vi chất quan trọng trong cơ thể. Nó không chỉ tham gia vào cấu tạo xương, mà còn tham gia vào hệ miễn dịch, hoạt động của các tế bào cơ, dẫn truyền thần kinh cũng như là chất điều hòa hoạt động bài tiết một số loại hormon trong cơ thể. Khi tuyến giáp bị tổn thương hoặc sau phật thuật tuyến giáp có thể dẫn đến tình trạng hạ canxi huyết.

Nguyên nhân của tình trạng hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp

Bình thường canxi huyết được điều hòa bởi hormon caxitonnin tiết ra từ tuyến giáp. Đây là chức năng quan trọng của tuyến giáp nhưng ít được quan tâm. Sau phẫu thuật tuyến giáp, vẫn phải tiếp tục bổ sung hormon tuyến giáp là T3, T4 bằng thuốc Levothyroxin có cấu tạo tương tự hormon tuyến là nhằm tránh việc tái xuất hiện các nhân giáp khác và tránh tuyến giáp to ra, không có tác dụng điều trị các biểu hiện bất thường khác trong đó có sự thiếu hụt canxitonin.

 hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp

Chú ý hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp

Mặt khác, Khi phẫu thuật tuyến giáp, có thể có biến chứng cắt nhầm tuyến cận giáp hoặc gây hiện tượng suy tuyến cận giáp. Khi suy cận giáp sau mổ tuyến giáp xảy ra, người bệnh thường xuyên bị hạ canxi máu, với nhiều triệu chứng như co cứng cơ, tiêu lỏng, tê tay chân, châm chích ở xương cơ…lâu dài có thể dẫn đến loãng xương, hủy xương, yếu cơ…

Khắc phục tình trạng hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp

Để khắc phục tình trạng hạ canxi huyết bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp cần được theo dõi và kiểm soát tình trạng canxi huyết. Nhanh chóng có hướng xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Khi người bệnh có hiện tượng hạ canxi huyết sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh cần được điều trị bằng bổ sung canxi và vitamin D liều cao. Do đó, bên cạnh việc kiểm tra chức năng tuyến giáp cần được khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nồng độ canxi huyết.

Do vậy, sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, nhưng không nên chủ quan mà cần tái khám thường xuyên để đánh giá chức năng tuyến giáp, bao gồm cả chức năng sản xuất T3, T4 và mức độ canxi huyết. Người bệnh nên sử dụng sản phẩm nguồn gốc thảo dược Ích Giáp Vương hiệu quả trong cải thiện triệu chứng bệnh và phòng ngừa tái phát. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm... giúp điều hòa hệ miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất giúp ổn định hoạt động tuyến giáp. Ích Giáp Vương an toàn, ít tác dụng phụ, nên sử dụng mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Nếu bạn gặp các vấn đề về tuyến giáp hãy điện thoại đến số: 04.38461530/ 08.62647169 để được tư vấn về bệnh, phương pháp điều trị cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lý.  

Bảo An


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn