Tổng quan các bất thường của tuyến giáp


15:49 - 28/08/2015

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Tuy có nhiều bệnh lý tuyến giáp khác nhau nhưng đều biểu hiện dưới hai tình trạng là hội chứng cường giáp và hội chứng suy giáp. Vậy vấn đề nào là nguyên nhân chính dẫn đến hai hội chứng này và ở mỗi hội chứng lại bao gồm nhiều dạng bệnh lý.

Hội chứng cường giáp trong bệnh tuyến giáp

Tất cả các bệnh thuộc hội chứng cường giáp là do sản xuất thừa hormone tuyến giáp, và hậu quả là tăng tác dụng của chúng tại các cơ quan và có thể là nguyên nhân hiếm muộn ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, điều kiện gây bệnh có thể  theo nhiều cách khác nhau:

Bệnh Graves ' (hay bệnh basedow): Sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

U tuyến độc: các u phát triển trong tuyến giáp và bắt đầu tiết ra kích thích tố tuyến giáp (thông thường các chất này do tuyến yên tiết ra), kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức và làm xáo trộn cân bằng hóa học của cơ thể.

Bán cấp giáp: Viêm tuyến giáp gây ra tình trạng "rò rỉ" hormone dư thừa ra khỏi tuyến giáp, dẫn đến cường giáp tạm thời mà thường kéo dài một vài tuần nhưng có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Tuyến yên trục trặc tuyến hoặc tăng trưởng ung thư trong tuyến giáp: Mặc dù hiếm, cường giáp cũng có thể phát triển từ các nguyên nhân này.

 các bất thường tuyến giáp

Các bất thường tuyến giáp thường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Hội chứng suy giáp trong bệnh tuyến giáp

Ngược lại trong hội chứng suy giáp, tuyến giáp sản xuất  không đủ nhu cầu hormon tuyến giáp của cơ thể. Để cơ thể hoạt động bình thường đòi hỏi một lượng nhất định của các hormon tuyến giáp. Khi tuyến giáp giảm sản xuất hormone dẫn đến làm giảm mức năng lượng của tế bào cơ thể. Các nguyên nhân gây suy giáp bao gồm:

Viêm tuyến giáp Hashimoto: Trong rối loạn tự miễn dịch này, cơ thể tự tấn công các mô tuyến giáp. Các mô cuối cùng chết và dừng sản xuất kích thích tố. Gây suy giáp không hồi phục.

Cắt bỏ tuyến giáp: Tuyến giáp có thể đã được phẫu thuật cắt bỏ hoặc phá hủy về mặt hóa học.

Tiếp xúc với quá nhiều iốt: Thuốc lạnh và viêm xoang, thuốc amiodaron tim, hoặc thuốc nhuộm tương phản nhất định đưa ra trước khi một số X-quang có thể khiến bạn phải chịu quá nhiều iod. Bạn có thể có nguy cơ phát triển suy giáp, nếu bạn đã có vấn đề về tuyến giáp trong quá khứ.

Lithium: Thuốc này cũng đã được liên quan đến như một nguyên nhân gây ra suy giáp.

Nếu không điều trị trong thời gian dài của thời gian, suy giáp có thể mang về một hôn mê, một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người và cần phải điều trị bằng cách bổ sung hormone ngay lập tức.

Như vậy, các bênh lý tuyến giáp có rất nhiều nguyên nhân và được phân loại thành các loại bệnh khác nhau. Khi gặp các vấn đề tuyến giáp cần được đi kiểm tra ngay để sớm có biện pháp điều trị cho phù hợp.

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Ngọc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn