Phẫu thuật bệnh bướu cổ basedow – khi nào có hiệu quả?


15:45 - 17/09/2015

Bệnh bướu cổ basedow hay bệnh Graves là một rối loạn của hệ thống miễn dịch, quá sản các kích thích tố tuyến giáp và hậu quả là nồng độ hormon tuyến tăng cao trong máu. Có nhiều nguyên nhân gây tăng năng tuyến giáp trong đó bệnh Graves là một nguyên nhân phổ biến.

Bướu cổ basedow khi nào cần phẫu thuật

Bệnh bướu cổ Basedow hay còn gọi là bệnh Graves cần được điều trị nội khoa trước tiên để đưa bệnh nhân về tình trạng bình giáp. Điều trị ngoại khoa được thức hiện sau khi điều trị nội khoa không có kết quả.

Mục đích của điều trị ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, chỉ giữ lại một lượng nhu mô vừa đủ để đạt được trạng thái bình giáp, tránh cường giáp tái phát hoặc suy giáp sau mổ.

 phẫu thuật bướu basedow

Không phải bướu cổ basedow nào cũng phẫu thuật

Các trường hợp cần phẫu thuật:

- Các loại bướu giáp thể nhân nhu mô cần cắt bỏ sớm vì dễ ung thư hóa, nhất là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.

- Các loại bướu giáp thể nang, phát triển nhanh. Có kèm theo các dấu hiệu chèn ép rõ rệt các cơ quan hoặc có nguy cơ vỡ nang

- Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt.

- Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

- Basedow đã ổn định.

- Basedow chưa ổn định nhưng có các cơn độc giáp trạng, chèn ép gây khó thở.

Trong một số trường hợp đặc biệt vì lý do thẩm mỹ, kinh tế, xã hội... nhất là ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Lưu ý sau phẫu thuật bướu cổ basedow

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến giáp của bạn (tuyến giáp hoặc các tổ chức lân cận) là một lựa chọn điều trị tiếp theo sau điều trị nội khoa không hiệu quả. Mục đích điều trị là chỉnh cho hormon tuyến giáp trở về bình giáp. Sau khi phẫu thuật, có thể sẽ cần bổ sung hormon giáp trạng bằng thuốc suốt đời để bù đủ với số lượng bình thường trong máu của hormone tuyến giáp.

Những rủi ro của phẫu thuật này bao gồm tổn thương dây thanh âm và các tuyến nhỏ nằm tiếp giáp với tuyến giáp (như tuyến cận giáp). Các biến chứng sau phẫu thuật như: khàn tiếng, mất tiếng, tăng canxi huyết,…và nguy cơ suy giáp. Tuy nhiên, các biến chứng này rất hiếm nếu được chăm sóc và điều trị của các bác sĩ phẫu thuật tuyến giáp có kinh nghiệm.

Như vậy, bệnh bướu cổ basedow không phải loại nào cũng phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật tình trạng bệnh sẽ được cải thiện nhanh chóng, bệnh nhân không được chủ quan mà cần tái khám để được đánh giá sau phẫu thuật để được kê đơn thuốc bổ sung giáp trạng cho phù hợp. Giúp phòng bướu cổ tái phát và ngăn ngừa tình trạng suy giáp diễn tiến nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm...giúp điều hòa hệ miễn dịch, cung cấp các dưỡng chất giúp ổn định hoạt động tuyến giáp. Ích Giáp Vương an toàn, ít tác dụng phụ, nên sử dụng mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để được giải đáp về các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, bướu cổ,... vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 ( (ZALO/VIBER).

Mr. Tuan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn