Thuốc điều trị cường giáp carbimazol và những vấn đề có thể xảy ra trong khi sử dụng


14:35 - 09/10/2019

Carbimazol là một trong những thuốc điều trị cường giáp phổ biến hiện nay. Nhiều người băn khoăn: Nên sử dụng carbimazol như thế nào để tránh được tác dụng không mong muốn? Vấn đề gì có thể xảy ra trong quá trình điều trị? Nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc tương tự thì đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết sau đây.

Thông tin chung về hội chứng cường giáp

Cường giáp là hội chứng xảy ra khi tuyến giáp hoạt động quá mức, khiến cho hormone được tạo ra quá nhiều, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe với các biểu hiện toàn thân như: Hồi hộp, khó chịu, tăng tiết mồ hôi, tim đập, run tay, lo lắng, khó ngủ, da mỏng, tóc dễ gãy, yếu cơ bắp, sút cân không rõ lý do, tăng nhu động ruột thường xuyên, kinh nguyệt không đều ở nữ, nam giới mắc chứng gynecomastia (hiện tượng vú to ở nam giới),… Có rất nhiều nguyên nhân gây cường giáp, trong đó, bệnh basedow là phổ biến nhất. Basedow có bản chất do rối loạn hệ miễn dịch. Bình thường, hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể bằng cách sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân xâm nhập từ bên ngoài vào như virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, các kháng thể này cũng có khả năng phản ứng với protein trên bề mặt tuyến giáp, dẫn đến sự sản xuất quá mức hormone (cường chức năng tuyến giáp).

 Cường giáp gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người mắc

Cường giáp gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống người mắc

Ngoài hiện tượng tự miễn, nguyên nhân gây cường giáp thường gặp là do bướu đa nhân nhiễm độc. Số liệu điều tra tại 17 trung tâm của 6 nước châu Âu cho thấy, có 14,5% số ca mắc bướu đa nhân nhiễm độc trong 850 trường hợp cường giáp. Ngoài ra, cường giáp còn được gây ra bởi nhiều yếu tố khác như: Viêm tuyến giáp, viêm tuyến yên, u tuyến giáp độc. Hầu hết, việc xuất hiện các nguyên nhân này là do di truyền bẩm sinh, rối loạn sinh lý,… Hơn nữa, một số người tiêu thụ quá nhiều iod có thể làm cho tuyến giáp tăng sản xuất hormone. Đặc biệt, một số phụ nữ có thể bị cường giáp trong thai kỳ hoặc năm đầu tiên sau khi sinh con.

>>> XEM THÊM: Người bị bướu nhân tuyến giáp kiêng ăn gì thì tốt?

Tác dụng và cách dùng thuốc điều trị cường giáp carbimazol

Hiện nay, rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị cường giáp, trong đó có carbimazol. Đây là một thuốc kháng giáp có tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, giảm lượng hormone vào tuần hoàn, do đó, hạn chế các triệu chứng toàn thân do hội chứng cường giáp gây nên. Tuy nhiên, thuốc không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, nếu sau khi dùng carbimazol được 12 - 18 tháng (thường dưới 24 tháng) mà tình trạng nhiễm độc giáp vẫn còn thì phải cắt bỏ tuyến giáp hoặc dùng iod phóng xạ. Ngoài ra, carbimazol còn dùng trong những mục đích như:

- Điều trị trước khi phẫu thuật tuyến giáp do cường giáp cho tới khi chuyển hóa cơ bản bình thường. Ngoài ra, carbimazol còn được dùng để phòng ngừa cơn nhiễm độc giáp khi cắt bỏ tuyến giáp bán phần.

- Dùng bổ trợ trước và trong khi điều trị bằng iod phóng xạ (I-131).

- Điều trị cơn nhiễm độc giáp trước khi dùng liệu pháp iodid (tuy nhiên, propylthiouracil hay được sử dụng hơn). Carbimazol thường được chỉ định đồng thời với một thuốc chẹn beta, đặc biệt khi có các triệu chứng tim mạch (như nhịp tim nhanh, tăng huyết áp).

 Thuốc điều trị cường giáp carbimazol

Thuốc điều trị cường giáp carbimazol

Thuốc điều trị cường giáp carbimazol có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em bị bệnh. Liều lượng và cách dùng như sau:

Người lớn

Liều khởi đầu tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Thông thường, người lớn có thể dùng liều carbimazol từ 15 – 40mg/ngày, tối đa 60mg, tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh cường giáp. Liều dùng có thể được chia thành 3 lần uống, cách nhau 8 giờ vào bữa ăn. Người bệnh sẽ cảm thấy các triệu chứng của cường giáp cải thiện sau 1 – 3 tuần và chức năng tuyến giáp cũng hồi phục sau 1 – 2 tháng. Khi hoạt động của tuyến giáp trở về bình thường thì giảm liều dần cho đến thấp nhất mà vẫn giữ nguyên được chức năng tuyến giáp. Thông thường, liều duy trì là 5 – 15mg/ngày tùy trường hợp. Khi điều chỉnh liều, người bệnh cần chú ý: Nếu dùng liều duy trì quá thấp, cường giáp lại xuất hiện và tiến triển nặng lên. Nếu liều duy trì cao quá, sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp, gây tăng TSH, dẫn tới bướu cổ. Một liệu trình dùng carbimazol thường là 12 – 18 tháng.

Trẻ em dưới 18 tuổi

Trẻ sơ sinh cho đến 12 tháng tuổi có thể dùng liều khởi đầu 0,25mg/kg mỗi lần, ngày 3 lần. Trẻ từ 12 – 18 tuổi có thể dùng liều khởi đầu 10mg mỗi lần, ngày 3 lần. Sau đó điều chỉnh liều tùy theo đáp ứng lâm sàng, có thể dùng liều cao hơn trong trường hợp nhiễm độc giáp nặng. Sau một thời gian điều trị, khi thấy các biểu hiện lâm sàng thuyên giảm, cần xét nghiệm định lượng nồng độ hormone tuyến giáp. Nếu thấy tuyến giáp trở về bình thường, người bệnh có thể ngừng thuốc. Nhưng khi bị tái phát cường giáp, cần phải dùng carbimazol trở lại hoặc điều trị bằng phương pháp khác (phẫu thuật, iod phóng xạ).

>>> XEM THÊM: Biến chứng nguy hiểm của viêm tuyến giáp mạn tính và biện pháp khắc phục

Những vấn đề có thể gặp khi sử dụng carbimazol điều trị cường giáp

Nếu dùng carbimazol liều quá cao và thời gian kéo dài dễ gây giảm năng tuyến giáp (suy tuyến giáp trạng). Nồng độ hormone giáp giảm làm cho tuyến yên tăng tiết TSH (hormone kích thích tuyến giáp - Thyroid Stimulating Hormone). TSH kích thích lại sự phát triển tuyến giáp có thể gây ra bướu giáp. Để tránh hiện tượng này, khi chức năng giáp đã trở về bình thường thì cần phải điều chỉnh lại liều sử dụng hàng ngày.

 Dùng carbimazol liều quá cao và kéo dài dễ gây giảm năng tuyến giáp

Dùng carbimazol liều quá cao và kéo dài dễ gây giảm năng tuyến giáp

Thuốc phải do chuyên gia nội tiết chỉ định và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Cần theo dõi số lượng và công thức bạch cầu trước khi bắt đầu điều trị vì trong 6 tháng đầu sử dụng carbimazol có thể xảy ra suy tủy, giảm bạch cầu, đặc biệt là ở người bệnh cao tuổi.

Tỷ lệ chung gặp phải tác dụng không mong muốn là 2 - 14%. Tai biến xảy ra phụ thuộc vào liều dùng và thường xảy ra trong 6 - 8 tuần đầu tiên điều trị. Người bệnh cũng có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu (thường nhẹ và vừa).

Khi sử dụng carbimazol mà thấy đau họng, nhiễm khuẩn, nổi ban da, sốt, ớn lạnh, người bệnh cần hết sức lưu ý. Nếu bị mất bạch cầu hạt, suy tủy thì phải ngừng điều trị để chăm sóc, cải thiện các triệu chứng và có thể phải truyền máu. Vàng da, ứ mật, viêm gan thường hiếm gặp, tuy nhiên, nếu xảy ra phải dừng thuốc ngay vì nguy cơ tử vong rất cao.

Nếu trong quá trình dùng carbimazol thấy đau cơ nhiều, người bệnh nên đi xét nghiệm chỉ số creatinin phosphokinase. Khi chỉ số này tăng quá cao, cần giảm liều hoặc ngừng thuốc.

 Nếu trong quá trình dùng carbimazol thấy đau cơ nhiều thì cần giảm liều hoặc ngừng thuốc

Nếu trong quá trình dùng carbimazol thấy đau cơ nhiều thì cần giảm liều hoặc ngừng thuốc

Carbamizol có thể gây độc cho tai. Vì thế, nếu thấy giảm khả năng nghe, hãy ngừng sử dụng và liên hệ ngay các chuyên gia để được tư vấn. Với trường hợp này, bạn có thể được chỉ định đổi sang thuốc kháng giáp loại khác như propylthiouracil.

Nếu thấy ban ngứa, dị ứng, người bệnh có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc kháng histamin mà không phải ngừng carbimazol. Có thể thay carbimazol bằng thuốc kháng giáp nhóm khác.

Có thể thấy rằng, cường giáp gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người mắc. Thuốc điều trị cường giáp hiện nay tuy giúp cân bằng lại nồng độ hormone nhưng không giải quyết được căn nguyên sâu xa của tình trạng này, đó là rối loạn hệ miễn dịch. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Với phương châm “ổn định triệu chứng, khắc phục triệt để nguyên nhân”, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế thành công Ích Giáp Vương – thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị cường giáp nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và phản hồi tích cực của người dùng.

>>> XEM THÊM: Cách chữa bệnh suy giáp hiện nay thực hiện như thế nào?

Biện pháp khắc phục hội chứng cường giáp hiệu quả, an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Như trên đã phân tích, nguyên nhân gây cường giáp chủ yếu là do hiện tượng tự miễn, hơn nữa việc tiêu thụ quá nhiều iod trong chế độ ăn cũng khiến cho tình trạng này thêm trầm trọng hơn. Vì thế, mục tiêu điều trị trước mắt là giảm các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, giảm phì đại tuyến giáp, điều hòa hormone tuyến giáp. Về lâu dài cần phải nâng cao miễn dịch, tăng cường chức năng tuyến giáp, thiết lập cân bằng sức khỏe, giúp cơ thể hoạt động tốt nhất. Các phương pháp điều trị cường giáp hiện nay chủ yếu chỉ tác động vào “phần ngọn” - giảm triệu chứng chứ chưa “đánh” vào gốc rễ của bệnh đó là điều hòa hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe của cơ thể. Thấu hiểu điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) và kali iodid (KI). Hải tảo là vị thuốc quý có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch, chống suy giảm bạch cầu, chống phóng xạ, bổ sung lượng iod cần thiết cho cơ thể, giúp kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, thúc đẩy quá trình ngưng tập hồng cầu, có tác dụng cầm máu, chống khối u và ung thư,…

 Ích Giáp Vương – Hỗ trợ điều trị cường giáp hiệu quả, an toàn

Ích Giáp Vương – Hỗ trợ điều trị cường giáp hiệu quả, an toàn

Có không ít băn khoăn rằng: Tại sao trong hải tảo có chứa iod lại dùng được cho người bị cường giáp, bởi sự dư thừa iod cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này? Chuyên gia nội tiết cho biết: Iod là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho mọi hoạt động của các cơ quan, cơ thể không thể tự tổng hợp iod mà cần bổ sung từ những thực phẩm bên ngoài. Trong đó, 75% iod được hấp thu tập trung ở tuyến giáp để tham gia vào quá trình tổng hợp hormone, 25% còn lại được phân bố đến các cơ quan khác như nước bọt, tuyến vú, dịch tiêu hóa, thận,… Do đó, thiếu iod dẫn đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, gây ảnh hưởng đến sự phát triển cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, với người bị cường giáp, quá trình thu bắt iod xảy ra mạnh mẽ, khiến các cơ quan trong cơ thể thiếu iod trầm trọng.

Hải tảo là một loài thực vật biển có nhiều iod hữu cơ – iod liên kết dưới dạng phân tử với các hợp chất hữu cơ. Khi được hấp thu, iod sẽ giải phóng từ từ để đáp ứng với nhu cầu của cơ thể, thay vì tập trung hoàn toàn ở tuyến giáp như iod vô cơ khác. Do đó, iod trong hải tảo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của tuyến giáp, giúp cho tuyến giáp hoạt động ổn định, ngăn ngừa các rối loạn làm trầm trọng hơn tình trạng cường giáp. Ngoài ra, iod cũng có vai trò quan trọng cho các hoạt động bình thường khác của cơ thể, vì thế, người bị cường giáp cần được điều trị lâu dài và không nên kiêng tuyệt đối iod, bởi nó có thể là nguyên nhân phát triển các bệnh lý khác. Hơn nữa, hải tảo cũng là thực phẩm rất giàu selen, một khoáng chất hỗ trợ chuyển đổi hormone tuyến giáp một cách bình thường trong cơ thể. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đề xuất người bệnh nên bổ sung khoảng 150µg iod và 55µg selen mỗi ngày. Do đó, việc sử dụng hải tảo sẽ giúp cung cấp lượng selen cần thiết cho cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát bệnh cường giáp. Sản phẩm Ích Giáp Vương cũng đã được kiểm duyệt bởi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho thấy, hàm lượng iod nằm trong giới hạn an toàn khi cung cấp cho người mắc bệnh tuyến giáp nói chung và cường giáp nói riêng.

Ngoài ra, tác dụng của sản phẩm càng được nâng cao khi có sự góp mặt của các thành phần như:

- Cao khổ sâm nam: Vị đắng, hơi ngọt, hơi chát, tính mát. Khổ sâm nam có tác dụng sát khuẩn, thanh nhiệt, tiêu độc giúp giảm độc tính của các chất độc gây nên tình trạng nhiễm độc giáp, điều hòa miễn dịch, từ đó phòng ngừa bệnh lý tuyến giáp.

- Cao bán biên liên: Vị cay, tính bình, quy vào các kinh tâm, tiểu trường, phế. Bán biên liên có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu thũng, giúp giảm độc tính của các chất độc cũng như thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc giáp (thuốc hóa trị liệu).

- Cao ba chạc: Vị đắng, mùi thơm, tính lạnh. Ba chạc có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau. Ở Trung Quốc, lá ba chạc còn dùng ngoài chữa vết thương nhiễm khuẩn, viêm mủ da, áp xe, eczema; dùng trong chữa viêm họng, viêm amidan, ho,…

- Cao lá neem: Có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, giảm huyết áp và hạ nhiệt, giúp cải thiện các triệu chứng của cường giáp, tăng cường hệ miễn dịch.

- Iod (dưới dạng kali iodid và chiết xuất hải tảo): Iod tham gia vào quá trình sản xuất hormone T3, T4 của tuyến giáp theo cơ chế tự điều hòa, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, ổn định nồng độ hormone dùng được trong cả trường hợp cường giáp hoặc suy giáp.

- Magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate): Là một phần quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp.

Với công thức độc đáo này, Ích Giáp Vương là sự lựa chọn tốt nhất đối với người mắc các bệnh lý tuyến giáp như: Cường giáp, suy giáp, basedow,… Sản phẩm có thể được sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ.

Cảm nhận của khách hàng

Ông Đặng Đức Tạ (ở An Ninh, Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương, SĐT: 0961656028) bị cường giáp đã 4 năm. Nhờ biết đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông đã được cải thiện đáng kể. Mời các bạn xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người đã từng sử dụng Ích Giáp Vương Tại Đây!

Đánh giá của chuyên gia

Mời bạn lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích về cách điều trị cường giáp hiệu quả trong video sau: 

>>> XEM THÊM: Đánh giá của PGS.TS Trần Đình Ngạn về tác dụng hỗ trợ điều trị cường giáp của sản phẩm Ích Giáp Vương

Qua thông tin bài viết chia sẻ, các bạn đã biết được những thông tin hữu ích về thuốc điều trị cường giáp carbimazol và đặc biệt là giải pháp hiệu quả giúp kiểm soát chứng này an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, bạn nhé!

Để được tư vấn về thuốc điều trị cường giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Hồng Hạnh

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh  


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Ichgiapvuong.vn